Ứng dụng khoa học công nghệ tăng độ bền đẹp cho công trình nhà ở hiện nay

0
Trong một dự án nhà, doanh nghiệp chia sẻ có nhu cầu sử dụng khá nhiều công nghệ. Từ giai đoạn thi công sử dụng công nghệ đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn cho đến việc sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường...
Mô hình khối bê tông được trưng bày tại nhà mẫu The Zei, miêu tả công nghệ “Multi Shear Wall Structure” Mô hình khối bê tông được trưng bày tại nhà mẫu The Zei, miêu tả công nghệ “Multi Shear Wall Structure”
Mô hình khối bê tông được trưng bày tại nhà mẫu The Zei, miêu tả công nghệ “Multi Shear Wall Structure”
Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Đặng Xuân Tâm - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng để hiểu rõ hơn về nhu cầu ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp.
Ứng dụng KHCN tăng độ bền đẹp cho công trình nhà ở.
- Được biết công ty đã và đang áp dụng công nghệ thi công xây dựng mới trong dự án nhà ở. Ông có thể cho biết đó là công nghệ xây dựng gì?
Tại dự án nhà ở The Zei, chúng tôi đã áp dụng công nghệ “Multi Shear Wall Structure” là công nghệ thi công tường bê tông toàn khối. Đây là giải pháp hiện đại đã được nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai, Malaysia... áp dụng trong các công trình trọng điểm. Ở một số quốc gia, phương pháp này cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá sự phát triển, tiến bộ của ngành xây dựng.
Kết cấu Multi Shear Wall ứng dụng thực tế tại dự án nhà ở.

Kết cấu Multi Shear Wall ứng dụng thực tế tại dự án nhà ở.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam công nghệ thi công này còn tương đối mới mẻ, hiện chưa có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trong nước tư vấn, nên việc triển khai không hề đơn giản. Dù có khá nhiều thách thức nhưng chúng tôi quyết tâm triển khai công nghệ Multi Shear Wall Structure này vì nó thực sự mang lại lợi ích cho chủ nhân của các căn hộ tương lai.
- Hiệu quả của việc sử dụng công nghệ thi công xây dựng đó ở công trình nhà ở là gì, thưa ông?
Với những kết cấu gồm nhiều vách ngang dọc bằng bê tông cốt thép, độ cứng công trình sẽ tăng lên, nâng cao khả năng chịu tải trọng đứng (tĩnh tải và hoạt tải) và tải trọng ngang (gió và động đất), nâng cao độ bền vững và tuổi thọ của công trình.
Hệ Gangform đảm bảo an toàn trong thi công

Hệ Gangform đảm bảo an toàn trong thi công

Mặt ngoài công trình được thi công với những mảng cốp pha lớn, có bề mặt phẳng, chỉ cần mài và bả một lớp skimcoat là có thể sơn trực tiếp lên bề mặt tường. Với việc không phải trát ngoài, công trình sẽ tránh bị bong tróc, thấm nước trực tiếp qua tường hoặc qua cửa sổ sau thời gian dài sử dụng.
Bên cạnh đó, bên trong các căn hộ dự án The Zei không có cột, dầm giúp nâng chiều cao thông thủy, tạo không gian thông thoáng.
Đồng thời, công nghệ thi công này giúp công trường thi công gọn gàng, an toàn, chuyên nghiệp và đẩy nhanh tiến độ thi công.
Tuy nhiên, công nghệ thi công này cũng có nhiều hạn chế là chi phí đầu tư ban đầu tốn kém với dầm chuyển và hệ côp pha đắt tiền. Hơn nữa, phương pháp thi công này cũng đòi hỏi phải sử dụng nhà thầu thi công có năng lực, uy tín mới có thể triển khai, trong khi hiện nay ở Việt Nam chỉ có khoảng 3-4 nhà thầu làm được.
Vì vậy, công nghệ thi công này chỉ có thể áp dụng được ở những dự án cao cấp.
Việc ứng dụng công nghệ Multi Shear Wall Structure giúp căn hộ khi hoàn thiện sẽ không dầm cột

Việc ứng dụng công nghệ Multi Shear Wall Structure giúp căn hộ khi hoàn thiện sẽ không dầm cột

- Vậy, ông có mong muốn gì về việc áp dụng công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm vật liệu xây dựng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp?
Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu để có thể áp dụng sơn sinh thái để sơn mặt ngoài tòa nhà với mong muốn có thể giảm được nhiệt độ phía bên trong căn hộ nhằm tiết kiệm năng lượng. Trở ngại hiện nay không chỉ là chi phí mà phần lớn loại sơn này đều có màu sáng trắng. Nếu sử dụng xen kẽ với sơn tối mầu khì hiệu quả phản nhiệt giảm đi rõ rệt.
Đối với vật liệu ốp lát, các công ty trong nước đã không ngừng hiện đại hóa dây chuyền sản xuất để đưa ra những sản phẩm đạt chất lượng cao. Phần lớn gạch ốp lát sử dụng tại dự án The Zei là gạch đồng chất, đảm bảo bền màu trong điều kiện lau chùi bằng hóa chất.
- Công tác quản lý vận hành các tòa nhà chung cư sau khi hoàn thiện rất quan trọng. Vậy, Công ty có hướng đến việc sử dụng công nghệ quản lý tòa nhà như thế nào?
Xác định là công trình cao cấp nên chúng tôi chọn một đơn vị vận hành chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản.
Hiện nay, có nhiều ứng dụng (app) quản lý chung cư miễn phí cài đặt trên điện thoại giúp chủ đầu tư có thể tương tác với cư dân. Những nội quy, thông báo nộp phí dịch vụ, tiền nước… cũng sẽ áp dụng thông báo thông qua các ứng dụng này. Nội dung thông báo đến từng gia đình đảm bảo tính bảo mật cho cư dân, đồng thời tránh việc lôi kéo, kích động từ một số cá nhân không tich cực. Vì vậy, chúng tôi đang tìm hiểu và chắc chắn sẽ lựa chọn những ứng dụng phù hợp để áp dụng cho dự án The Zei.
- Xin cảm ơn ông!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ TT-TT và Viettel nhấn nút khai trương thử nghiệm 5G /// Ảnh V.T

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G

Chiều nay, 30.11, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G, trở thành nhà mạng cung cấp sớm nhất 5G cho khách hàng sau thời gian phát sóng thử nghiệm về kỹ thuật.