Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng

89
Với 3 tỉ lít bia trong năm 2013, VN trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tiêu thụ bia, nhưng cũng trong năm 2013 theo Tổ chức Lao động quốc tế, năng suất lao động của người VN thuộc mức thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ bằng 1/15 so với Singapore.

Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng
VN hiện là quốc gia dẫn đầu ASEAN về tiêu thụ bia - Ảnh: Ngọc Thắng

Dù chưa có kết luận chính thức nào về mối liên hệ giữa 2 việc này nhưng nghịch lý "quán quân" về uống bia, "đội sổ" về năng suất đang đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết.

Quán quân... uống bia

Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu Euromonitor, năm 2013, VN tiêu thụ 3 tỉ lít bia, tương đương giá trị 3 tỉ USD, trở thành “quán quân” uống bia ở khu vực ASEAN và thứ 3 châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Trong khi 10 năm trước, VN chỉ tiêu thụ 1,29 tỉ lít bia. Như vậy, chỉ sau một thập niên, tốc độ tiêu thụ bia của người Việt tăng gần 200%. Theo dự báo của Bộ Công thương đưa ra đến năm 2015, con số này sẽ tăng lên 4,5 tỉ lít bia, lượng tiêu thụ trung bình mỗi người dân cũng tăng từ mức 32 lít/năm hiện tại lên 47 lít/năm. Thậm chí, các nhà đầu tư vào bia đang kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 60 đến 70 lít bia/người/năm.

Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng - ảnh 2

Năm 2013 chúng ta "kiếm" được 2,95 tỉ USD tiền bán gạo nhưng chúng ta lại “tiêu béng” hết vào bia. Nếu lượng tiền dùng cho bia, rượu được đầu tư cho phát triển kinh tế chắc chắn sẽ tạo ra được giá trị gia tăng tốt hơn. Việc tiêu thụ rượu, bia quá lớn phá hủy lợi ích kinh tế khi nó trở thành tệ nạn xã hội

Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng - ảnh 3

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế

Theo Euromonitor, VN hiện thuộc nhóm 25 quốc gia có tốc độ gia tăng nhu cầu tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới. Ấn Độ đang tăng với tốc độ 17%/năm, Brazil tăng 16%/năm thì VN cũng đang ở tốc độ không kém cạnh là 15%/năm. Chính sự tăng trưởng “đáng nể” này đã thu hút hàng loạt nhà đầu tư tham gia vào thị trường bia, bất chấp kinh tế suy thoái. Ước tính ở VN hiện có khoảng 30 thương hiệu bia trong và ngoài nước với hơn 400 nhà máy sản xuất bia. Riêng về nhập khẩu, số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, chúng ta đang nhập khẩu từ 3,6 - 4 triệu lít/năm.

Dù công suất tăng liên tục, cuộc cạnh tranh giữa các hãng bia ngày càng gay gắt nhưng lợi nhuận của ngành bia vẫn tăng mạnh mỗi năm. Theo Bộ Công thương, năm 2011, lợi nhuận từ doanh nghiệp bia đạt khoảng 7.500 tỉ đồng, năm 2012 là 8.600 tỉ đồng và đạt 10.150 tỉ đồng trong năm 2013. Cụ thể hơn, chỉ cần nhìn vào tốc độ tăng trưởng của Sabeco, đại gia hàng đầu trên thị trường bia trong 10 năm trở lại đây để thấy tốc độ “nốc” bia của người Việt khủng đến mức nào. Nếu như năm 2005, sản lượng của Sabeco chỉ 148,5 triệu lít bia các loại thì 5 năm sau, năm 2010 con số này đã lên 1,08 tỉ lít và sang năm 2013 là 1,33 tỉ lít.

Ông Đinh Hồng Kỳ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty vật liệu xây dựng Secoin, trong một bài viết gần đây về bia rượu và thuốc lá, cho rằng, giá bia của VN chỉ bằng 1/4 giá bia của Malaysia. Hiện VN đang đứng đầu top 5 nước có giá bia rẻ nhất thế giới: VN, Campuchia, Ukraine, Philippines và Ethiopia. Ông Kỳ cũng cho biết, các đối tác ngoại nhận xét người Việt “nhậu dữ quá”.

Năng suất làm việc bằng 1/15 thiên hạ

Trong khi tốc độ tiêu thụ bia tăng phi mã theo mỗi năm thì thu nhập bình quân của chúng ta chỉ xếp thứ 8/11 trong khu vực ASEAN, xấp xỉ 2.000 USD/năm. Đặc biệt, năng suất lao động của VN theo công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) hiện đang ở mức thấp so với các nước ASEAN - 6 (các nước phát triển hơn trong ASEAN) và ở vị trí chót bảng so với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ bằng 1/5 lao động Malaysia, 2/5 Thái Lan và 1/15 Singapore. Trong khi đó, các quốc gia dẫn đầu về năng suất lao động hiệu quả cũng không có tên tuổi trên bản đồ tiêu thụ bia.

Nói về vấn đề này, PGS-TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội), nói: “Năng suất lao động không là ngoại lệ. Bởi khi uống vào, mắt mũi kèm nhèm rồi, còn tỉnh táo đâu để làm việc nữa. Thứ nữa, việc uống bia ngay trong giờ hành chính là ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc, thậm chí không làm được gì, nhất là uống vào giờ ăn trưa. Ăn trưa không uống bia, 13 giờ 30 có thể vào làm việc được. Nhưng lai rai vài ba chai, 15 giờ chưa về đến cơ quan, thậm chí nghỉ luôn cả buổi chiều, làm sao năng suất không thua người ta, không tụt lại phía sau được”.

Bàn về hệ lụy từ bia rượu đối với sức khỏe cộng đồng, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) Vũ Thị Minh Hạnh nhấn mạnh nỗ lực của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội trong phát triển kinh tế cũng như chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng sẽ “sớm bị hòa tan cùng với bia rượu” khi mức độ tiêu thụ mặt hàng này tăng trên 12% mỗi năm. Chưa hết, theo bà Hạnh, thực trạng tăng chi tiêu vào sản phẩm bia là tình trạng đáng báo động, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của đất nước. Tháng 7 vừa qua, một thống kê của Bộ Y tế đưa ra cho thấy tỷ lệ nam giới tử vong do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia là hơn 36%.

Về góc độ kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, nhận xét: “Năm 2013 chúng ta "kiếm" được 2,95 tỉ USD tiền bán gạo nhưng chúng ta lại “tiêu béng” hết vào bia. Nếu lượng tiền dùng cho bia, rượu được đầu tư cho phát triển kinh tế chắc chắn sẽ tạo ra được giá trị gia tăng tốt hơn. Việc tiêu thụ rượu, bia quá lớn phá hủy lợi ích kinh tế khi nó trở thành tệ nạn xã hội. Theo đó, năng suất lao động khó nói đến hai chữ hiệu quả”.

Mua bia nhiều hơn xuất khẩu gạo

Trong khi người nông dân VN xuất khẩu được 6,61 triệu tấn gạo, trị giá 2,95 tỉ USD thì cả nước lại “nướng” vào bia đúng con số 3 tỉ USD. “Cày cuốc cả năm, bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì hàng triệu nhà nông Việt cũng chỉ mang về bằng số tiền chúng ta đang “nốc” bia hằng năm”, tổng giám đốc một công ty xuất khẩu nông sản tại Q.3 (TP.HCM) nhận xét.

Nguyên Nga - Mai Phương

>> Tiêu thụ bia tăng
>> Cắt giảm tiêu thụ bia, rượu là điều cần thiết
>> Việt Nam tiêu thụ bia đứng thứ 4 châu Á

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnh Hữu Chí

Trịnh Hữu Chí

Đọc bài này thấy giật mình. Để alo mấy thằng bạn chiều nay ra quán Tư Ốc làm vài ve rồi phổ biến cho tụi nó nghe!
Thanh Tùng

Thanh Tùng

Xã hội bây giờ muốn ăn nên làm ra, có việc làm, thăng quan tiến chức, chạy chọt, thể hiện sành điệu... đều bắt đầu từ bàn nhậu. Cấp trên kiểm tra cấp dưới vài tiếng là nhậu cả ngày, thậm chí đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Chả trách năng suất lao động thấp.
Văn Hùng

Văn Hùng

Nước ngoài họ đi lên bằng khả năng, năng lực, sáng tạo, ... họ quen nhau nhờ cái bắt tay, nhờ sự giúp đỡ,... còn ta đi lên nhờ cái bàn nhậu, văng tục chửi thề cũng từ bàn nhậu, xã hội đi xuống cũng từ bàn nhậu. bàn nhậu: Được rất ít nhưng mất rất nhiều.
vothanhcong

vothanhcong

Bạn nói đúng, bây giờ muốn lên chức thì phải biết chơi đẹp với anh em, không cần biết anh là ai...
Lôi Thạch

Lôi Thạch

"Năng suất lao động bằng 1/15 Singapore" chỉ là thống kê chung, không chỉ rõ là lao động kiểu gì, như thế nào.\r<br>Muốn so sánh chỉ tiêu này, phải nhìn vào cơ sở hạ tầng, chính sách pháp luật giữa 2 nước có tương đồng không. Lấy ví dụ như ở Việt Nam cần 800 giờ để làm thủ tục thuế, bảo hiểm; ở Sing là bao nhiêu giờ?\r<br>Ở Việt Nam muốn thông quan 1 lô hàng ở hải quan, mất ít nhất 6 tiếng đồng hồ từ khi lập tờ khai, trả tiền thuế, lấy ủy nhiệm chi từ Ngân hàng, trình chứng từ cho hải quan cảng... Ở Nhật, thời gian này là dưới 1 giờ. Tuy hải quan VN đã áp dụng hệ thống của Nhật, thông quan trong vòng 3 giây, nhưng thực tế để được cái 3 giây đó, phải chuẩn bị hồ sơ mất cả ngày (trường hợp mọi thứ đều suôn sẻ).\r<br>Mọi thứ ì ạch như vậy, đương nhiên thời gian dôi ra người lao động biết làm gì, thôi thì đi...nhậu cho qua thời gian. Tiêu thụ bia đứng nhất bảng, âu cũng là dễ hiểu.
Luu thanh Hoàng

Luu thanh Hoàng

Đúng vậy, xây dựng công trình, quản lý đô thị, vệ sinh môi trường,du lịch ,giao thông...Làm cái gì cũng rất kém nhưng tổ chức tiệc tùng, lễ hội, nhậu nhẹt, xài tiền chùa thì giỏi...
Sức khỏe giống nòi

Sức khỏe giống nòi

Thay vì ngồi suy nghĩ, làm việc để tìm cách cải thiện tình hình khó khăn. Đằng này lại đi nhậu giết thời gian. Hậu quả là kém lại càng kém. Các lý do biện minh cho việc nhậu nhẹt say sưa đều là NGỤY BIỆN.
4 phản hồi
Thang

Thang

Uống beer về nhất thì say rồi làm sao làm kinh tế? Tôi từng ở và làm việc tại Anh, những người ở đây họ uống chỉ vài ly xã giao, và uống xả láng sau giờ làm việc vào cuối tuần, chứ họ không uống tùy tiện như người VN.\r<br>\r<br>Họ không kích bác, ép uống như người VN, ở những quán bar, pub... họ chỉ đứng uống và nói chuyện xã giao, gia đình, chương trình TV, thậm chí là tranh luận ưu/nhược điêm của ô tô -xe máy... chứ không có uống kiểu VN ta, ăn nhậu, kích bác nhau và om xòm, thậm chí uống đã rồi còn tè bậy nữa. Cứ xay sỉn thì làm sao làm việc sáng suốt được mà làm kinh tế
Văn Hùng

Văn Hùng

Phương Tây họ uống bia không phải uống kiểu uống như nước lọc như mình, họ uống xã giao vài ly, vừa uống vừa thưởng thức hương vị. Chính văn hóa uống bia của họ không những khiến bia của họ nổi tiếng mà còn khiến ngoại giao của họ mạnh hơn, tốt hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm