USD mạnh lên thuộc hàng rủi ro lớn nhất với kinh tế thế giới

0 Thanh Niên Online
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sớm trật đường ray vì đô la Mỹ mạnh lên.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, đây là nhận định của một chiến lược gia. Thương mại chậm lại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là sẽ gây bất lợi đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi căng thẳng dâng cao giữa hai nền kinh tế số một cũng làm giảm sức hấp dẫn của USD. Đô la Mỹ đã có 5 quý giảm giá liên tiếp, bao gồm cả quý kết thúc vào ngày 31.3.
Cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow của Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách giảm bớt mối lo ngại bằng cách nói rằng chính quyền Mỹ đang “đàm phán” với Trung Quốc, và không tham gia vào một cuộc chiến thương mại. Điều này giúp chứng khoán Mỹ phục hồi ấn tượng và thúc đẩy USD hồi phục.
“Đã có một cuộc chiến thương mại. Nó xảy ra năm ngoái và Mỹ thắng vì đất nước áp thuế 10% lên Trung Quốc, 15% lên châu Âu và 12% lên phần còn lại của thế giới bằng đồng đô la Mỹ giảm giá”, ông Paul Gambles, đối tác quản lý tại MBMG Group ở Thái Lan cho hay.
Dù vậy, ông Gambles cho rằng USD từ lúc đó có nhiều dấu hiệu “thoát đáy”. Chỉ số đô la Mỹ theo dõi giá USD so với một giỏ nhiều loại tiền tệ tăng hơn 1% kể từ cuối tháng 1. Hầu hết những ngày giảm giá diễn ra trước cuối tháng 1.
“Tôi nghĩ rằng điểm quan trọng là kinh tế Mỹ và thực tế là kinh tế toàn cầu dự báo rằng USD tiếp tục giảm. Vì vậy mức tăng giá 1% hay 2% cũng khá nguy hiểm”, ông Gambles nói, cho rằng USD tăng giá “có thể là một trong các rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế thế giới”.
Tháng trước, Kudlow cho hay ông tin rằng chính sách kinh tế tốt bao gồm một đồng USD ổn định. Quan điểm của ông phần nhiều phù hợp với nhiều chính quyền Mỹ trước đây, những người vốn ủng hộ một đồng bạc xanh mạnh.
Không những thế, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đầu năm nay cho rằng USD yếu không phải là mối quan tâm của ông, sau đó nói thêm đồng USD mạnh trong dài hạn là có lợi nhất cho đất nước. Tổng thống Trump thì ngụ ý trước đó rằng ông thích USD yếu hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm