Ủy ban chứng khoán Mỹ cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cảnh báo giới đầu tư về rủi ro khi rót vốn vào tiền ảo, cho biết giao dịch và gọi vốn cho loại tài sản mới nổi này có thể phạm luật chứng khoán Mỹ.
Chủ tịch SEC Jay Clayton /// Ảnh: Reuters Chủ tịch SEC Jay Clayton - Ảnh: Reuters
Chủ tịch SEC Jay Clayton
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, Chủ tịch SEC Jay Clayton đưa ra cảnh báo trên chỉ vài giờ sau khi cơ quan giám sát chứng khoán Mỹ chặn đợt gọi vốn cho dự án tiền ảo mới (ICO) của một ứng dụng đánh giá nhà hàng. Công ty này phạm luật vì không đăng ký đồng tiền ảo mới như một loại chứng khoán.
ICO là hoạt động cho phép các startup dựa trên công nghệ tiền ảo như blockchain nhanh chóng gọi vốn bằng cách phát hành đồng tiền ảo mới cho nhà đầu tư. ICO trở nên phổ biến trong năm nay, song hiện vẫn có ít dữ liệu về nó vì thị trường hầu như không được kiểm soát.
Việc SEC cưỡng chế một đợt ICO là dấu hiệu cho thấy SEC sẵn sàng bước vào giải quyết các ICO phạm luật, ngay cả khi không có khiếu nại gian lận. Ông Clayton cho hay: “Nhiều lo ngại đã và đang nổi lên trong thị trường tiền ảo và ICO, bao gồm cả việc thị trường này có ít biện pháp bảo vệ nhà đầu tư hơn là thị trường chứng khoán truyền thống, vì thế, nó có nhiều khả năng vướng vào gian lận và thao túng”.
Chủ tịch SEC nói thêm: “Nếu cơ hội nghe quá tốt, hay nếu bạn bị áp lực phải mua ngay bán ngay, xin hãy thận trọng và nhận thức được nguy cơ rằng khoản đầu tư của bạn sẽ biến mất”.
Ông Clayton cũng cảnh báo các chyuên gia trong ngành rằng trong nhiều trường hợp, ICO sẽ phải tuân thủ quy định liên bang về việc phát hành chứng khoán, trong đó có việc đăng ký với SEC. Nhiều nền tảng giao dịch tiền ảo cũng có thể phạm luật nếu đăng ký dưới dạng sàn giao dịch, hay nền tảng giao dịch thay thế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phú Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành thành phố biển đảo phát triển du lịch mạnh mẽ nhất cả nước
 /// Ảnh: Gia Hân

Đột phá kinh tế từ du lịch

Sở hữu những bãi biển đẹp nhất hành tinh, cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc đang được kỳ vọng trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của VN, một Phuket thứ 2 của châu Á.
Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air - Việt Nam là một chân dung tầm toàn cầu. Tên tuổi của bà được thế giới biết đến bởi sự thành công của hãng hàng không chi phí thấp thương hiệu Việt.