VAMC mua hơn 244.000 tỉ đồng nợ xấu

0 Thanh Niên
Ngày 27.4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC).
Chủ tịch Hội đồng quản trị VAMC Nguyễn Quốc Hùng, cho biết tới nay VAMC đã mua được 24.556 khoản nợ có tổng dư nợ gốc là 244.082 tỉ đồng và giá mua là 208.636 tỉ đồng.
VAMC đã phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan rà soát, bổ sung và xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động mua, bán và xử lý nợ, cơ chế mua bán nợ theo giá thị trường. Bước đầu đã phân loại, đánh giá, phân tích được thực trạng các khoản nợ xấu đã mua để xác định biện pháp xử lý nợ phù hợp.
Đánh giá cao con số nợ xấu mua được, tuy nhiên Phó thủ tướng cho rằng hiệu quả xử lý nợ xấu chưa như mong muốn, nếu không có cơ chế kiểm soát, quản trị tốt thì có khả năng nợ xấu gia tăng trở lại. Là công cụ xử lý nợ xấu nhưng VAMC còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, pháp lý, trình độ, quản lý trong thực hiện nhiệm vụ.
Chia sẻ với những vướng mắc của VAMC, ông Huệ cho biết Chính phủ đã yêu cầu NHNN tổ chức sơ kết, đánh giá 3 năm thực hiện quyết định về đề án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng nhằm đề xuất xây dựng đề án xử lý nợ xấu của hệ thống tín dụng giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có các giải pháp về pháp lý, thể chế, phát triển thị trường mua bán nợ, tăng cường phối hợp liên ngành và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của VAMC.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm