Vàng dưới 55 triệu đồng/lượng, có nên mua chờ ngày thần tài?

0 Thanh Niên Online

Vàng miếng SJC giảm mạnh xuống dưới 55 triệu đồng mỗi lượng từ trưa ngày 25.11, mức giá cách đây 2 tháng  và giảm 5 triệu đồng/lượng so với mức kỷ lục đạt được cách đây gần 4 tháng.

Vàng miếng SJC giảm về 54 triệu đồng/lượng /// Ảnh: Ngọc Thạch Vàng miếng SJC giảm về 54 triệu đồng/lượng - Ảnh: Ngọc Thạch
Vàng miếng SJC giảm về 54 triệu đồng/lượng
Ảnh: Ngọc Thạch

Vàng SJC nhào lộn

Đầu giờ chiều ngày 25.11, vàng miếng SJC tiếp tục giảm thêm 600.000 đồng/lượng so với giá sáng cùng ngày, nâng mức giảm lên 750.000 – 850.000 đồng/lượng so với chiều ngày 24.11. Eximbank đã liên tục thay đổi giá vàng đến 17 lần tính đến đầu giờ chiều 25.11. Mức giá thấp nhất mà nhà băng này đưa ra là 53,95 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra 54,35 triệu đồng/lượng. Sau đó, Eximbank nhanh chóng điều chỉnh tăng lại giá 54,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra 54,7 triệu đồng/lượng.
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào còn 54,15 triệu đồng/lượng và bán ra 54,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji giảm xuống còn 54,2 triệu đồng/lượng chiều mua và chiều bán còn 54,6 – 54,75 triệu đồng/lượng. Các cửa hàng vàng bạc đá quý PNJ mua vàng miếng SJC còn 54,2 triệu đồng/lượng và bán ra 54,7 triệu đồng/lượng… Tốc độ giảm giá mua vàng SJC đang nhanh hơn so với chiều bán ra. Vàng SJC giảm nhanh hơn so với giá thế giới dẫn đến rút ngắn khoảng cách SJC cao hơn còn 4 triệu đồng/lượng thay vì 4,4 triệu đồng/lượng vào sáng 25.11. Vàng thế giới giảm 5 USD/ounce, còn 1.806 USD/ounce.
Ông Trần Thanh Hải – Giám đốc Công ty CP VBĐQ SJC - Phú Thọ nhận xét, chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa mua và bán hiện là 500.000 đồng/lượng, kích thích thanh khoản của thị trường. Các đơn vị kinh doanh mua giá cao, bán ra cũng giá cao. Tuy nhiên, mức vênh SJC “đắt” hơn thế giới 4 triệu đồng là điểm rủi ro của thị trường hiện nay. Điều này cũng cho thấy mức giá giảm hiện tại của vàng thế giới có thể chỉ là tạm thời và sẽ điều chỉnh tăng lại.

Mua vàng chờ ngày Thần tài?

So với mức giá kỷ lục đạt được hồi tháng 8 trên 60 triệu đồng/lượng, vàng SJC hiện nay đã giảm hơn 5,5 triệu đồng/lượng, tương ứng 9,3%. Thông thường vào thời điểm gần ngày Thần Tài (10.1 âm lịch), vàng SJC tăng giá mạnh, nên nhiều người đặt câu hỏi, có nên mua vàng chờ hơn 2 tháng nữa bán hay không? Theo ông Trần Thanh Hải, có 2 nguyên nhân khiến vàng giảm mạnh gần 100 USD/ounce, đâm thủng mức 1.850 USD/ounce và xuống gần sát 1.800 USD/ounce. Thứ nhất là việc các hãng dược công bố vắc xin dịch Covid-19. Thứ hai là phía Tổng thống Donald Trump đang dần chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. Thị trường đang chờ xem ông Joe Biden sẽ áp dụng những chính sách gì để hồi phục nền kinh tế Mỹ. Hiện nay, lãi suất đã ở mức gần 0% nên chính sách tài khóa sẽ được sử dụng chính. Trước đây, đảng Dân chủ đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 2.200 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế. Thông tin này nếu được thông qua sẽ hỗ trợ cho vàng tăng giá trở lại nhưng khả năng gặp mức cản gần nhất là 1.880 USD/ounce. Nếu nhìn ở góc này, mua vàng ở thời điểm này cũng hợp lý. 
Tuy nhiên, đối với thị trường vàng trong nước thì lại khác. Đang bắt đầu vào cao điểm cuối năm, mua sắm vàng trang sức và mua vàng mùa cưới. Thêm vào đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng hiện nay rất thấp, dưới 4%/năm, nên khả năng một số người có vốn nhàn rỗi sẽ mua vàng chờ tăng giá, nhất là đón đầu ngày Thần tài. Thế nhưng vàng SJC đang cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng đang đẩy rủi ro về cho người mua và khả năng khoảng cách sẽ rút ngắn để tránh tình trạng buôn lậu vàng. Trường hợp giá thế giới có tăng thêm 80 USD/ounce, tương ứng 2,2 triệu đồng/lượng, giá trong nước rút ngắn khoảng cách, không tăng thì người mua hiện nay cũng chẳng có lời. Riêng vàng nữ trang, vàng nhẫn hiện cao hơn thế giới hơn 1 – 2 triệu đồng/lượng, người mua sẽ giảm rủi ro hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Theo đánh giá của các bà nội trợ mua hàng tết trong siêu thị chỉ có hàng đại trà, không có hàng độc lạ	 /// ảnh: Ng.Nga

Đặc sản tết xuống phố

Đến hẹn lại lên, các nhà sản xuất hàng tết đã “vắt óc” để có những đặc sản mới mẻ, bắt mắt, an toàn hơn và... ngon hơn. Thông điệp “món cũ, cách nhìn mới” đang được nhiều nhà sản xuất áp dụng cho những đặc sản tết.