Vàng loạn giá ngày Thần tài

1 Thanh Niên
Bất chấp mưa phùn, giá rét và giá vàng tăng mạnh, sáng 25.2 (mùng 10 tết), tức ngày vía Thần tài, người dân Hà Nội vẫn chen nhau xếp hàng mua vàng cầu may.
Chen nhau mua vàng ngày Thần tài tại TP.HCM  /// Ảnh: Ngọc Dương Chen nhau mua vàng ngày Thần tài tại TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Chen nhau mua vàng ngày Thần tài tại TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Còn tại TP.HCM, người mua để xe đầy vỉa hè và tràn xuống lòng đường.
Xếp hàng đội mưa mua vàng
Ghi nhận của PV Thanh Niên, tại "phố vàng" Trần Nhân Tông (Hà Nội), từ khoảng 5 giờ sáng đã có một lượng lớn người tập trung tại các cửa hàng vàng để chờ mua. Các cửa hàng vàng như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, Doji... là những địa điểm tập trung đông người mua nhất.
Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên đường Xuân Thủy (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), đến gần trưa, mưa không ngớt, nhưng lượng người đổ về mỗi lúc một đông. Dòng người tràn cả ra đường song nhờ lực lượng an ninh được bố trí sớm nên nhiều điểm bán vàng không diễn ra cảnh chen lấn, xô đẩy.
Để đáp ứng nhu cầu lớn từ khách hàng, theo đại diện Tập đoàn Doji, trong ngày 25.2, tất cả các điểm bán thuộc hệ thống phân phối của tập đoàn mở từ
6 giờ 30 cho tới khi hết khách. Doji còn sắp xếp đội ngũ nhân viên cung cấp miễn phí suất ăn nhẹ gồm bánh và nước cho khách hàng trong thời gian chờ thanh toán. Không kém cạnh, các hệ thống của Công ty Phú Quý cũng mở cửa từ 7 giờ sáng.
Tại TP.HCM, chỉ trong 2 tiếng đầu giờ sáng, lượt xe máy vào cửa hàng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) lên đến 1.000 xe và cao điểm vào khoảng 10 giờ. Đến chiều, lượt khách vào khoảng 4.000 xe máy, chưa kể khách đi ô tô. Khách đến mua vàng lấy số thứ tự nên không phải xếp hàng “rồng rắn” như trước đây. Tuy nhiên, theo Công ty SJC, khách hàng mua vàng ngày Thần tài năm nay không đông bằng số lượng 5.000 xe của năm ngoái. Công ty đã sản xuất trên 100.000 sản phẩm các loại phục vụ ngày Thần tài và bán cho tiệm vàng các tỉnh từ ngày mùng 5 đến mùng 8 tết, sau đó công ty ưu tiên dành hàng bán cho khách mua lẻ.
Các tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1) sau chợ Bến Thành cũng kín xe cả vỉa hè và tràn xuống lòng đường. Tại tiệm vàng Mi Hồng (Q.Bình Thạnh) do ngay ngã tư Bùi Hữu Nghĩa và Vũ Tùng thường ngày đã đông xe qua lại, nay có thêm lượng người đến mua vàng làm cho khu vực này thêm đông đúc hơn.
Vàng loạn giá ngày Thần tài
Người dân ngồi chờ mua vàng từ sáng sớm 25.2 tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, Hà Nội
Ảnh: Ngọc Thắng
Đẩy giá "bắt chẹt" người mua
Tâm lý người đi mua vàng ngày Thần tài là để cầu may nên thường ít quan tâm đến giá. Chính vì thế, giá vàng được các đơn vị đẩy lên mỗi nơi một kiểu dù giá vàng thế giới vẫn đứng ở mức 1.329 USD/ounce do thị trường không giao dịch vào ngày chủ nhật. Trưa 25.2, ghé tiệm vàng ở khu vực chợ Tân Định (Q.1), dù vắng khách nhưng giá bán vàng 4 số 9 niêm yết trên bảng được đẩy lên 37,8 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua chỉ ở mức thấp 35,5 triệu đồng/lượng. Một số tiệm vàng trên đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận) cũng đưa giá bán lên 37,6 triệu đồng/lượng, giá mua 36,3 triệu đồng/lượng...
Các đơn vị kinh doanh vàng lớn cũng có những mức giá niêm yết khác nhau. Công ty SJC tăng giá bán vàng miếng SJC 70.000 đồng/lượng so với ngày 24.2, lên 37,05 triệu đồng/lượng; trong khi giá mua giảm 50.000 đồng/lượng còn 36,75 triệu đồng/lượng. Công ty Doji tăng giá bán vàng miếng SJC 50.000 đồng/lượng lên 37,6 triệu đồng/lượng và giá mua giữ nguyên mức 36,8 triệu đồng/lượng...
Một điểm lạ trên thị trường vàng năm nay là giá vàng miếng SJC thấp hơn hoặc bằng giá vàng 4 số 9. Chẳng hạn Doji để giá bán vàng miếng SJC và vàng các sản phẩm Thần tài bằng giá nhau, ở mức giá 37,6 triệu đồng/lượng; Công ty SJC bán vàng miếng SJC giá 37,05 triệu đồng/lượng nhưng vàng sản phẩm Thần tài giá 37,2 triệu đồng/lượng... Ông Nguyễn Công Tường (Công ty SJC) cho biết từ trước tết đến nay, có 3 lần giá vàng miếng SJC thấp hơn giá vàng 4 số 9. Nguyên nhân là khách hàng không chuộng vàng miếng nữa mà chuyển qua mua vàng nhẫn nhiều hơn. Hơn nữa trước kỳ nghỉ tết, giá vàng thế giới tăng cao nên nhiều tiệm vàng bán mạnh vàng miếng để lấy tiền đồng, chờ giá vàng giảm mua lại. Đến khi giá vàng thế giới giảm, dẫn đến tình trạng giá vàng miếng SJC ở mức thấp hơn cả giá vàng thế giới quy đổi. Lúc này, nhiều tiệm vàng quay qua mua vàng miếng SJC và mang gia công các sản phẩm vàng phục vụ ngày Thần tài.
Thông tin về mức giá các sản phẩm vàng Thần tài ở mức cao 37,6 triệu đồng/lượng, bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh vàng Công ty Doji, cho hay mức giá bán sản phẩm Thần tài 37,6 triệu đồng/lượng đã bao gồm giá gia công. Với mức giá mua bán vàng chênh lệch từ 300.000 - 2,3 triệu đồng/lượng như ngày 25.2, những người mua vàng lấy may ngày vía Thần tài đã ngay tức thì chịu lỗ, đó là chưa tính lỗ tiền công sản phẩm thấp nhất cũng 100.000 đồng/chỉ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Lũy

Trần Lũy

Chạy theo sự huyễn hoặc chi để khổ thân, thiệt mình mà làm giàu thêm cho chủ tiệm vàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm