VASEP kiến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ

0 Thanh Niên
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước VN kiến nghị xem xét bỏ quy định cho vay ngoại tệ đến ngày 31.3.2016 theo Thông tư 24 để DN xuất khẩu (XK) nói chung và DN XK thủy sản nói riêng có cơ hội vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ thực hiện sản xuất, XK.
Việc DN vay tiền đồng lãi suất từ 6 - 6,5%/năm, trong khi vay ngoại tệ chỉ khoảng 2 - 2,5%/năm sẽ không chỉ làm giảm đi sức cạnh tranh của các DN mà đồng thời tạo khoảng cách xa hơn trong lợi thế cạnh tranh với các DN có vốn đầu tư nước ngoài FDI khi họ có được các khoản vay hoặc nguồn vốn bằng ngoại tệ.
Nhiều nước XK cạnh tranh với VN đã phá giá nội tệ để thúc đẩy XK và vòng xoáy XK đã khiến nhiều ngành hàng XK của VN gặp khó khăn. Do đó, nếu DN phải vay tiền đồng cho các nhu cầu ngắn hạn để sản xuất kinh doanh hàng XK, việc chênh lệch đáng kể giữa lãi suất ngoại tệ và VND sẽ càng đẩy giá thành khiến hàng hóa XK của VN giá cao hơn, tác động trực tiếp làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa XK VN nói chung và hàng thủy sản nói riêng.
Đa số các DN VN tham gia XK là DN vừa và nhỏ, đã gặp nhiều khó khăn trong năm 2015 và các DN này chưa thể kịp cơ cấu sắp xếp được nguồn vốn khả dĩ cho các phương án sản xuất kinh doanh năm 2016. Việc cho vay ngoại tệ với DN có sản xuất hàng XK không ảnh hưởng đến sự ổn định của tỷ giá ngoại tệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm