Việt Nam nhận thêm khoản 'siêu' đầu tư 500 triệu USD để phát triển công nghệ số

1 Thanh Niên Online
Trong 5 năm tới, siêu ứng dụng Grab sẽ đầu tư 500 triệu USD vào thị trường Việt Nam để phát triển công nghệ số.
Grab là một trong những nhà đầu tư công nghệ lớn nhất tại Việt Nam Grab là một trong những nhà đầu tư công nghệ lớn nhất tại Việt Nam
Grab là một trong những nhà đầu tư công nghệ lớn nhất tại Việt Nam
Hôm nay 28.8, trong buổi gặp gỡ với ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thứ Thành ủy TP.HCM tại Singapore, siêu ứng dụng Grab đã công bố sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 5 năm tới để phát triển các giải pháp công nghệ tài chính, công nghệ di động mới và logistics.
Theo đó, khoản đầu tư 500 triệu USD sẽ được sử dụng để triển khai các dịch vụ mới tại Việt Nam và mở rộng mạng lưới các dịch vụ kết nối di chuyển, giao nhận thức ăn và thanh toán điện tử; Phát triển các giải pháp mới về công nghệ di động, công nghệ tài chính và logistics. 
Cụ thể, trong lộ trình triển khai sứ mệnh Công nghệ vì cộng đồng (Tech For Good), Grab đặt mục tiêu mở rộng các lợi ích to lớn của nền kinh tế số tới khắp 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, giúp hàng triệu người Việt có thêm thu nhập khi các đối tác tài xế, đối tác giao nhận và đối tác kinh doanh có thể trở thành những doanh nghiệp siêu nhỏ hợp tác trên nền tảng Grab.
Doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu hợp tác với các tổ chức tài chính để cung cấp dịch vụ tài chính cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, giúp họ tiếp cận với các sản phẩm tín dụng và bảo hiểm.
Bên cạnh đó, với mong muốn đóng góp vào mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng để đầu tư đổi mới công nghệ cho đến năm 2020, bao gồm mục tiêu có 1 triệu nhân lực thành thạo công nghệ số mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố, Grab sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ kỹ sư tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Việt Nam; Đầu tư vào các tài năng công nghệ Việt Nam để giải quyết những thách thức lớn nhất ở Đông Nam Á thông qua trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), máy học (machine learning). Grab cũng sẽ khuyến khích tinh thần khởi nghiệp công nghệ và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam thông qua chương trình Grab Ventures.
Cũng tại buổi gặp, đại diện Grab cam kết sẽ cung cấp các giải pháp bổ trợ cho hệ thống giao thông công cộng hiện có và thay đổi thói quen người dân từ sở hữu phương tiện cá nhân sang sử dụng phương thức di chuyển chung như GrabBus. Grab mong muốn được để tận dụng dữ liệu hiện có đóng góp cho chủ trương xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM, giúp TP quy hoạch đô thị tốt hơn và giảm thiểu các khó khăn như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.
Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, cho biết: Grab là một trong những nhà đầu tư công nghệ lớn nhất tại Việt Nam. Đến cuối năm 2019, tổng số vốn đầu tư của Grab vào Việt Nam sẽ là 200 triệu USD, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là cho người dùng, đối tác tài xế của các dịch vụ kết nối di chuyển, giao nhận hàng hóa, giao nhận thức ăn, và thanh toán không dùng tiền mặt. 
Việt Nam nhận thêm khoản 'siêu' đầu tư 500 triệu USD để phát triển công nghệ số - ảnh 1

Sovico và Grab ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

H.Mai (từ Singapore)

Trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, Grab và Tập đoàn Sovico - một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam - cũng đã công bố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để hợp tác trên các lĩnh vực giải pháp công nghệ di động và logistics.
Là một phần của thỏa thuận hợp tác chiến lược, Grab và Sovico sẽ cùng chia sẻ, tìm kiếm và tham gia vào các dự án thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) và các dự án hợp tác công tư (PPP) nhằm phát triển và triển khai các giải pháp kỹ thuật số.
Đơn cử, vào tháng 7 vừa qua, Grab và một số thành viên của Sovico bao gồm Vietjet, Swift247 đã ký thỏa thuận hợp tác để cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa siêu hỏa tốc từ điểm đầu tới điểm cuối (giao nhận hàng hóa giữa TP.HCM và Hà Nội chỉ mất 5 giờ) và phát triển các giải pháp thanh toán thông minh trên di động.
Ông Russell Cohen, Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á của Grab, cho biết khi ngày càng mở rộng các dịch vụ giao nhận thức ăn, giao nhận hàng hóa và thanh toán điện tử trên khắp cả nước, Grab mong muốn có thể nắm bắt và đầu tư vào các cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính, công nghệ di động và logistics để mang đến nhiều giá trị to lớn, sáng tạo hơn cho khách hàng cũng như đối tác.
"Qua việc hợp tác, Tập đoàn Sovico sẽ phát huy nặng lực và ưu thế chuyên môn của mình dựa trên mạng lưới hàng không trong nước và quốc tế, tài chính, bất động sản và ngành dịch vụ - du lịch  khách sạn. Tương tự, nền tảng và công nghệ của Grab sẽ không chỉ giúp tăng cường đáng kể các dịch vụ kỹ thuật số hiện có của Sovico mà còn cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn nữa để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng, mang lại lợi ích lớn nhất cho người dùng tại Việt Nam" - vị này nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minhtien

Minhtien

Grab đã biến tướng và lấn sân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ dự kiến đạt không dưới 12 tỉ USD trong năm nay /// Ảnh: Phạm Hùng

Xuất khẩu chạy nước rút về đích

Kết quả xuất khẩu tháng 8 và 8 tháng đầu năm đã “lên dây cót” tinh thần cho không ít ngành sản xuất xuất khẩu tăng tốc về đích sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát.