Việt Nam sẽ bỏ đến 70% thuế nhập khẩu xe hơi Nhật

19 Thanh Niên Online

(TNO) Việt Nam và Canada nhiều khả năng sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với xe hơi do Nhật Bản sản xuất trong vòng 10 năm sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, hãng tin Nikkei (Nhật Bản) cho biết ngày 3.10.

Xe hơi vừa mới xuất xưởng đang được tập trung tại cảng Yokohama, phía nam Tokyo - Ảnh: Reuters Xe hơi vừa mới xuất xưởng đang được tập trung tại cảng Yokohama, phía nam Tokyo - Ảnh: Reuters
Xe hơi vừa mới xuất xưởng đang được tập trung tại cảng Yokohama, phía nam Tokyo - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng thương mại của 12 quốc gia đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được tiến triển về việc mở cửa thị trường xe hơi trong 2 ngày thảo luận vừa qua, theo Nikkei.

Hãng tin Nhật Bản cho biết Việt Nam đã sẵn sàng cho việc gỡ bỏ dần 70% thuế suất nhập khẩu dành cho dòng xe Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên trong lộ trình 10 năm. Canada cũng sẽ bỏ mức thuế 6,1% đối với xe hơi Nhật trong vài năm tới.

Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ, thị trường xuất khẩu xe hơi lớn nhất của đảo quốc này, đã đi đến thỏa thuận bỏ ngay lập tức mức thuế 2,5% của Mỹ dành cho hơn 80% các phụ tùng xe hơi nhập từ Nhật. Còn thuế suất đối với xe hơi Nhật sẽ được gỡ bỏ dần trong vòng khoảng 30 năm tới.

Nikkei bình luận những tiến triển nói trên giúp hạ bớt hàng rào thuế quan để tiến vào thị trường Bắc Mỹ và sắp tới là Việt Nam đối với xe hơi Nhật.

Tokyo hiện vẫn đang đàm phán với Mexico và các thành viên tiềm năng khác của TPP về tỉ lệ sản xuất tại khu vực TPP cần có để một phụ tùng xe hơi có thể được miễn giảm thuế.

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
heyhoo

heyhoo

rồi lại tăng 70% thuế khác bù vào thôi, y như xăng dầu vậy, giảm thuế nhập khẩu nhưng tăng phí bảo vệ môi trường .
nghia

nghia

Có tăng thì tăng đều cho các sản phẩm cùng phân khúc từ các quốc gia khác. Như thế thì mới cạnh tranh hơn và lợi ích khi vào TPP.
hùng

hùng

Về học kinh tế thêm đi bạn, vì sao xe hơi Việt Nam lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, cái gì cũng có lý do của nó.
Ngọc Thìn

Ngọc Thìn

Nhưng giá bán trong nước không rẻ đâu nhé, các vị đừng vội mừng
Lương Hân

Lương Hân

Việt Nam đã sẵn sàng cho việc gỡ bỏ dần 70% thuế suất nhập khẩu dành cho dòng xe Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên, vậy có gì để mà mừng khi người dân chỉ cần xe có dung tích từ 2lít trở xuống để đi.
Phương Nam

Phương Nam

Một thập niên nữa lận, không biết hồi đó có còn sống được không nữa mà hưởng, mà theo sự hiểu biết của tui là đi xe có hại cho môi trường, các nước họ đang bỏ dần công nghệ xe sử dụng xăng, 10 năm nữa chắc chi có Việt Nam đi xe oto mà thôi, 10 năm nữa khéo cho không cũng không lấy nữa chứ đừng nói đến phải mua.
Nam Cao Xứ Nghệ

Nam Cao Xứ Nghệ

Tớ không tin dân mình được xài xe rẻ. Thế thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm