Vietcombank: Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn­­

0
Từ đầu năm đến nay, diễn biến trên thị trường tín dụng khá sôi động, báo cáo kết quả kinh doanh từ một số ngân hàng cho thấy dấu hiệu khả quan về tăng trưởng tín dụng quý 1/2021.
Ðáng chú ý, với mức tăng trưởng tín dụng quý 1/2021 đạt 3,7%, mức cao so cùng kỳ năm 2020, Vietcombank tiếp tục đứng hàng đầu hệ thống về quy mô tăng trưởng tín dụng.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Vietcombank, về tốc độ tăng trưởng tín dụng tại nhà băng này.
Ông đánh giá ra sao về tốc độ tăng trưởng tín dụng của Vietcombank trong những tháng đầu năm, đặc biệt là trong tháng gần nhất vừa qua?
Những tháng đầu năm 2021, nền kinh tế chứng kiến sự tăng trưởng tín dụng vượt xa so với cùng kỳ năm 2020, cụ thể là đến hết quý 1/2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế là khoảng 2,93%, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020.
Về phía Vietcombank, đến hết quý 1, tốc độ tăng trưởng đạt 3,7%, cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ 2,9%. Tính đến ngày 20.5.2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đạt 5,6%. Như vậy, Vietcombank đã vượt kế hoạch tăng trưởng của quý 2.
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó tổng giám đốc Vietcombank	 Ảnh: T.T

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó tổng giám đốc Vietcombank

Ảnh: T.T

Vietcombank lý giải thế nào về tốc độ tăng trưởng tín dụng này?
Hiện nay quy mô tín dụng trên GDP rơi vào khoảng 140%, như vậy để phục vụ tăng trưởng GDP theo đúng định hướng của Chính phủ trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh thì mức độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong năm 2021 sẽ dao động từ khoảng 11 - 13% là mức hợp lý.
Tại Vietcombank, những tháng đầu năm, chúng tôi đã tập trung tăng trưởng tín dụng vào cả đối tượng khách hàng (KH) thể nhân và đối tượng KH tổ chức. Hiện nay, đối tượng KH thể nhân đã đóng góp 70% vào mức độ tăng trưởng tín dụng và được đẩy mạnh cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, sinh hoạt và sản xuất của KH cá nhân. Về KH tổ chức, Vietcombank tập trung triển khai vào lĩnh vực ưu tiên, những lĩnh vực phục vụ cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.
Tôi nghĩ rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của nền kinh tế cũng như của Vietcombank trong những tháng đầu năm chính là việc Chính phủ đã kiểm soát tốt dịch bệnh đồng thời triển khai tiêm vắc xin.
Một số động lực khác có thể kể đến như: nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, dùng vốn đầu tư FDI, quy mô xuất nhập khẩu tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Ngoài ra, không thể không kể đến việc giải ngân đầu tư công, đây là những đồng vốn có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm 2021.
Về phía Vietcombank, động lực góp phần tăng trưởng tín dụng trong những tháng đầu năm đó là hệ quả của một loạt giải pháp đồng bộ mà Vietcombank đã triển khai trong suốt năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Đầu tiên là việc thực hiện cơ cấu nợ cho các KH theo Thông tư 01, Thông tư 03 của NHNN, tiếp đó là việc tiến hành nhiều đợt giảm lãi, giảm phí nhằm hỗ trợ KH bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai trong suốt năm 2020. Vietcombank luôn duy trì mặt bằng lãi suất thấp và triển khai cải tiến quy trình cấp tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho KH tiếp cận được đồng vốn từ ngân hàng. Đấy là những giải pháp đồng bộ mà Vietcombank đã triển khai trong những giai đoạn khó khăn này để hỗ trợ cho các KH tiếp cận được nguồn vốn một cách kịp thời và với chi phí thấp để hỗ trợ cho phát triển sản xuất kinh doanh. Việc đồng hành cùng các KH trong những giai đoạn khó khăn đã giúp chúng tôi có được sự quan tâm, hợp tác lâu dài của KH.
Vietcombank kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng ra sao từ nay tới cuối năm, so với hạn mức 10,5% được NHNN giao chỉ tiêu?
NHNN đã giao chỉ tiêu cho Vietcombank với mức 10,5% căn cứ vào một số chỉ tiêu như chất lượng tín dụng, khả năng tăng trưởng tín dụng theo đúng định hướng, tỷ lệ cho vay trên huy động vốn, và hiện nay thì các chỉ số này tại Vietcombank đang ở mức rất tốt.
Trên cơ sở các danh mục KH, các giải pháp đồng bộ mà Vietcombank đã triển khai thì chúng tôi nghĩ rằng nếu được NHNN cho phép tăng trưởng tín dụng ở mức 14% thì Vietcombank cũng có thể hoàn toàn đạt được con số này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm