Vietcombank sẽ có khoảng 5.000 tỉ đồng khi thoái vốn 2 ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Vietcombank là trường hợp hiếm hoi trên thị trường còn duy trì sở hữu cổ phần ở hai ngân hàng là MB và Eximbank. Nếu thoái toàn bộ vốn tại hai nhà băng này sẽ mang về cho VCB khoảng 5.000 tỉ đồng.

Vietcombank có "của để dành" /// Ngọc Thạch Vietcombank có "của để dành" - Ngọc Thạch
Vietcombank có "của để dành"
Ngọc Thạch
Theo Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước quy định, mỗi tổ chức tín dụng không được sở hữu vốn ở quá hai tổ chức tín dụng và ở mỗi nơi không được quá 5%.
Thế nhưng, VCB hiện nắm giữ 126 triệu cổ phiếu (tương đương 6,97% vốn điều lệ) của MB và 101 triệu cổ phiếu (tương đương 8,2% vốn điều lệ) Eximbank. Ngày 13.6, giá cổ phiếu của MB ở mức 29.500 đồng/cổ phiếu và cổ phiếu Eximbank ở mức 14.650 đồng/cổ phiếu.
Trường hợp Vietcombank bán toàn bộ lượng cổ phiếu MB sẽ thu về hơn 3.700 tỉ đồng, ở Eximbank sẽ thu về gần 1.480 tỉ đồng.
Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho hay sẽ thực hiện thoái vốn tại hai NH này trong quý 3 nhằm đáp ứng quy định.
Theo dự thảo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, không chấp thuận nhân sự dự kiến bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát, bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của tổ chức tín dụng; cổ đông, nhóm cổ đông có liên quan đang sở hữu cổ phần vượt giới hạn không được tăng số lượng cổ phần nắm giữ tại tổ chức tín dụng, chưa được nhận cổ tức bằng tiền mặt (nếu có) đối với số cổ phần nắm giữ vượt giới hạn cho đến khi đảm bảo tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần theo quy định; các biện pháp xử lý khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm