Vinamilk thành công sau 10 năm cổ phần hóa

0

Ngày 29.6, đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Công ty đã báo cáo cho đoàn kết quả thực hiện đề án cổ phần hóa công ty từ năm 2003, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty từ sau khi cổ phần hóa đến nay và kiến nghị những khó khăn tồn tại cần được tháo gỡ về cơ chế chính sách.

Ngày 29.6, đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Công ty đã báo cáo cho đoàn kết quả thực hiện đề án cổ phần hóa công ty từ năm 2003, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty từ sau khi cổ phần hóa đến nay và kiến nghị những khó khăn tồn tại cần được tháo gỡ về cơ chế chính sách.

Vinamilk thành công sau 12 năm cổ phần hóa 1Đoàn công tác của Quốc hội đến làm việc tại Vinamilk
Thành tựu sau 10 năm cổ phần hóa
Trong 10 năm kể từ khi cổ phần hóa vào cuối năm 2003 Vinamilk đã đạt được những kết quả ấn tượng. Năm 2004, một năm sau khi Vinamilk cổ phần hóa, doanh thu của công ty là 4.227 tỉ đồng, thì đến năm 2014, sau 10 năm cổ phần hóa, tổng doanh thu của Vinamilk đã đạt 34.977 tỉ đồng, với tốc độ tăng trưởng bình quân về mặt doanh thu khoảng 22% mỗi năm, tăng gấp 8,3 lần so với năm 2004, tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước là gần 19.000 tỉ đồng. Kế hoạch doanh thu của Vinamilk đã được Đại hội cổ đông thông qua trong năm 2015 sẽ đạt 38.424 tỉ đồng.
Về vốn chủ sở hữu và tổng tài sản của Vinamilk cũng tăng trưởng mạnh và tốt, tăng gấp 10 lần so với năm 2004. Trong đó, vốn điều lệ của công ty tăng từ 1.569 tỉ đồng lên hơn 10.000 tỉ đồng. Vốn hóa thị thường của Vinamilk hiện nay khoảng hơn 5 tỉ USD, đứng thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau 10 năm cổ phần hóa.
Vinamilk hiện nắm giữ hơn 50% thị phần với một danh mục sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng ở mọi lứa tuổi như: sữa nước, sữa chua uống, sữa chua ăn, sữa bột và bột dinh dưỡng, sữa đặc, kem, nước giải khát…. Hiện Vinamilk chiếm khoảng 53% thị phần ngành hàng sữa nước, 84% thị phần sữa chua và 80% thị phần sữa đặc. Sản phẩm Vinamilk hiện có mặt tại hơn 212.000 điểm bán lẻ, 100 cửa hàng giới thiệu sản phẩm của chính công ty, và 650 siêu thị trên toàn quốc.
Vinamilk cũng không ngừng phát triển thị trường xuất khẩu. Hiện Vinamilk đã xuất sản phẩm đi hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu hằng năm khoảng hơn 200 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Đông và châu Á. Vinamilk đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường sang châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ… Doanh thu xuất khẩu chiếm tỷ lệ từ 8-24% tổng doanh thu hợp nhất của Vinamilk. Tốc độ tăng trưởng bình quân của xuất khẩu là 17%/năm trong 10 năm qua. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là sữa bột và sữa đặc.
Là công ty chú trọng phát triển vùng nguyên liệu, đến nay, tổng đàn bò bao gồm từ trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 90.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 650 tấn sữa bò tươi nguyên liệu.
Vinamilk thành công sau 12 năm cổ phần hóa 2Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc
Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng
Không chỉ quan tâm đến sản xuất kinh doanh, Vinamilk đã và đang tham gia rất tích cực vào các hoạt động cộng đồng. Trong rất nhiều hoạt động gần 40 năm qua, có nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn như: chương trình “Sữa học đường”, Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, Quỹ “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”.
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) có ý nghĩa rất lớn mang tầm quốc gia. Chương trình được triển khai trên cơ sở ngân sách địa phương hỗ trợ 50%, 50% chi phí còn lại do phụ huynh học sinh và Vinamilk đóng góp. Vinamilk chịu trách nhiệm sản xuất phi lợi nhuận và chuyên chở đến tận các trường học.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam được thành lập từ năm 2008, dưới sự chủ trì của Quỹ BTTEVN - Bộ LĐTBXH cùng phối hợp với Vinamilk. Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam được thành lập nhằm mục đích hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước, với hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức thiết thực - trao tận tay các em những ly sữa bổ dưỡng nhằm góp phần giúp các em có được cơ hội phát triển toàn diện hơn về thể chất và trí tuệ để có một tương lai tươi sáng hơn.
Từ năm 2012 đến 2014, Vinamilk còn phối hợp Tổng cục Môi trường (VEA) triển khai Chương trình Quỹ “1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.
Vinamilk thành công sau 12 năm cổ phần hóa 3Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện đề án cổ phần hóa Vinamilk từ năm 2003 đến nay
Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc
Cũng trong buổi làm việc này, Vinamilk cũng đã kiến nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chỉ đạo xem xét sửa đổi Quy chế Người đại diện vốn nhà nước cho đúng với Nghị định 99/2012/NĐ-CP và Thông tư 21/2014/TT-BTC của Chính phủ và Bộ Tài chính ban hành.
Bên cạnh đó, theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp số 69/2014/QH13 có hiệu lực từ 01.07.2015, quy định Người đại diện phải báo cáo, xin ý kiến của doanh nghiệp cử đại diện trước khi tham gia ý kiến, biểu quyết và quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, cuộc họp của Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên trong tất cả các trường hợp mà không có sự phân chia về tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước như Nghị định 99 và Thông tư 21. Điều này sẽ tiếp tục dẫn đến các khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó, Vinamilk rất mong Quốc hội xem xét lại điều khoản này để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay cho doanh nghiệp.
Công ty cũng mong được xem xét về tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước trong công ty cổ phần ở một mức hợp lý để hài hòa lợi ích các bên liên quan, đặc biệt là trong các công ty cổ phần đang có tỷ lệ vốn nhà nước lớn mà Nhà nước không cần nắm giữ tỷ lệ vốn lớn như ngành sữa, thực phẩm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm