Vốn ngoại đổ vào nắm giữ cổ phiếu ngân hàng

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu ngân hàng một thời được xem là “vua” rơi vào tình trạng thất sủng gần 10 năm nay trở lại sôi động với các thương vụ mua bán cổ phần cho nước ngoài thu về hàng trăm triệu USD.
HDBank dự kiến bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại với kỳ vọng thu về 300 triệu USD (tương ứng 6.800 tỉ đồng). Lượng nhà đầu tư nước ngoài đặt mua cổ phiếu HDBank gấp 3 lần và nhà băng này cho hay sẽ bán cho mỗi nhà đầu tư ngoại dưới 5% cổ phần.
Gần đây, TPBank ký xong hợp đồng bán 4,99% vốn sau phát hành cho Quỹ đầu tư PYN Fund Management (Phần Lan) trị giá gần 40 triệu USD. Trước đó, VPBank đã bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài thu về 250 triệu USD. Có hơn 50 nhà đầu tư đặt mua lượng cổ phần mà VPBank chào bán gấp 4 lần.
Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ), việc HDBank bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại lên 21,5% là điều tích cực cho tín nhiệm của HDBank khi thương vụ này củng cố khả năng tạo vốn và khoảng đệm nguồn vốn cho quỹ dự phòng trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh. Bán cổ phần cho đối tác nước ngoài, HDBank sẽ có tỷ lệ vốn cấp 1 tăng thêm gần 4 điểm phần trăm, lên 14,8% và trở thành một trong những nhà băng có tỷ lệ an toàn vốn cao.
Để chủ động tìm kiếm và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, một số ngân hàng hiện chốt tỷ lệ nhà đầu tư tham gia. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị thống nhất thông qua tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại OCB là 23,66% vốn điều lệ ngân hàng. LienVietPostBank giới hạn tỷ lệ cổ đông nhà đầu tư nước ngoài ở mức 5% vốn điều lệ.
Chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cho hay, cổ phiếu ngân hàng đã trở nên hấp dẫn hơn các năm trước khi "cục máu đông" nợ xấu đã có hướng xử lý theo Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu. Các ngân hàng chủ yếu thu lời từ hoạt động tín dụng mà tốc độ tín dụng gần đây tăng trưởng tốt cũng làm cho kết quả kinh doanh của ngân hàng khả quan hơn. Chính vì vậy mà giá cổ phiếu niêm yết trên sàn tăng trong thời gian gần đây và các nhà đầu tư ngoại không muốn bỏ qua cơ hội nắm giữ cổ phiếu ngân hàng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất gây không ít tranh cãi	
 /// Ảnh: Độc Lập

Bỏ quy hoạch sân golf

Các chuyên gia ủng hộ chủ trương bỏ quy hoạch sân golf nhưng phải có các điều kiện kinh doanh chặt chẽ để tránh tình trạng phát triển tràn lan, núp bóng để chiếm đất.