Vụ 'Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục': Phải bỏ ngay quy định miệt thị

110
Ngày 6.5, Thanh Niên đã liên hệ với Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM để tìm câu trả lời cho những quy định mang tính sỉ nhục người Việt ở cửa khẩu Aranyaprathet.

Ngày 6.5, Thanh Niên đã liên hệ với Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM để tìm câu trả lời cho những quy định mang tính sỉ nhục người Việt ở cửa khẩu Aranyaprathet.

Vụ Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục: Phải bỏ ngay quy định miệt thị 

>> Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục

Quyền hạn của hải quan ?

Tuy nhiên, thông qua đại diện là nhân viên người Việt, Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM từ chối trả lời. Nhưng vị đại diện này cũng cho biết thêm, trang web www.thaiembassy.org  có quy định rõ số tiền khách du lịch vào Thái Lan phải mang theo là 20.000 baht, nhưng không đề cập đến việc bắt du khách cầm tiền lên ngang mặt để chụp ảnh. “Phía Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM đã biết thông tin qua báo chí và đang nghiên cứu để có câu trả lời chính thức”, vị này nói.

Bà Huỳnh Diễm Thúy, phụ trách truyền thông của Văn phòng Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM (TAT), giải thích với báo chí: “Việc yêu cầu du khách cầm số tiền 700 USD hoặc 20.000 baht để hải quan chụp lại số seri trên tiền, phòng trường hợp cho người khác mượn lại số tiền đó. Lý do vì hải quan đã nhiều lần phát hiện trường hợp gian lận của khách và phải mất nhiều thời gian trong việc giải quyết nếu không chụp lại số seri. Đây hoàn toàn nằm trong quyền hạn của hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh và du khách nước ngoài (bất kể quốc gia nào) khi được yêu cầu phải tuân theo”.

Không gỡ bỏ, sẽ tẩy chay tour Thái

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt, cho rằng hằng năm có gần 500.000 du khách Việt Nam du lịch tới Thái Lan, đóng góp một lượng lớn ngoại tệ cho nước này, ở nhiều trung tâm mua sắm còn có nhân viên nói tiếng Việt để phục vụ du khách Việt. “Thế nhưng, phía Thái lại hành xử như vậy với những người đã mang nguồn thu đến cho họ. Cho nên, tôi đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam nên vào cuộc, yêu cầu phía Thái Lan gỡ bỏ chữ Việt Nam trên tấm bảng ở cửa khẩu Aranyaprathet, bỏ quy định có tính miệt thị chụp hình người Việt cầm tiền đưa lên ngang mặt. Nếu phía Thái vẫn giữ quy định này, khách Việt nên tẩy chay du lịch Thái Lan”, ông Huê bức xúc. Nhiều độc giả cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vấn đề này.

Theo ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty du lịch Việt: “Thực ra, cơ quan xuất nhập cảnh Thái Lan có nhiều cách để kiểm soát, chứ không phải chỉ có mỗi cách rất thiếu tế nhị là bắt khách phải cầm tiền lên chụp hình như tội phạm”.

Trao đổi với Thanh Niên hôm qua, người phát ngôn Bộ VH-TT-DL Phan Đình Tân cho biết ngay trong ngày Tổng cục Du lịch Việt Nam phải báo cáo vụ việc với lãnh đạo Bộ. Tùy theo mức độ, Bộ sẽ xem xét cơ quan nào lên tiếng với cơ quan ngang cấp của Thái Lan yêu cầu nước này đối xử tôn trọng khách Việt Nam. Ông Tân khẳng định, phải bảo vệ tư cách công dân Việt Nam chứ không thể để bị làm nhục như vậy ở nước ngoài.

Chúng tôi cũng liên lạc với ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Ông Tuấn cho hay: “Tôi đang đi công tác nên đã giao cho ông Nguyễn Mạnh Cường, Tổng cục phó, gửi thư đến Tổng cục Du lịch Thái Lan yêu cầu chấn chỉnh vụ việc. Đồng thời gửi công văn đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội yêu cầu có biện pháp giải quyết, xử lý và rút kinh nghiệm. Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành trong nước khi đưa khách đến Thái Lan nếu gặp tình huống như vậy cần có thái độ cứng rắn để bảo vệ du khách”.

N.Trần Tâm

>> Nhật sắp miễn thị thực cho du khách Việt Nam
>> Cảnh báo về việc đưa du khách Việt đi Thái Lan
>> Du khách Việt kẹt lũ ở Trung Quốc kể về chuyến hành trình nguy hiểm
>> Du khách Việt mang 3,5 tỉ USD ra nước ngoài
>> Du khách Việt “dễ thương” thiệt!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Anh

Bùi Anh

Vì sao người ta lại khinh mình như vậy? Lẽ ra phải nên tìm hiểu để mà sửa sai rồi hãy lên án họ: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân
Thỏ

Thỏ

Theo bạn thì sửa sai cái gì? Ai sửa sai? Bạn sẽ không có câu trả lời đúng được và câu trả lời chỉ mang tính tượng trưng, không khả thi mà thôi.
Bùi Anh

Bùi Anh

Các bạn cứ ngồi 1 chỗ mà phản đối đi, chẳng qua các bạn ít đi nên ít biết đấy thôi. Cách đây 12 năm tôi đi Australia, tất cả hành khách trên máy bay từ Việt Nam sang đều bị nước sở tại yêu cầu xịt thuốc khử trùng lên cơ thể trước khi vào Úc. Cách đây 5 năm khi tôi qua Nhật Bản, người Việt lại bị xếp hàng chung với 1 số nước nghèo nàn lạc hậu ở châu Phi để tiến hành các thủ tục nhập cảnh. Khi sang Israel thì người Việt Nam cũng bị kiểm soát gắt gao nhất. Các bạn có biết vì sao không???
Thỏ

Thỏ

Bạn không phân biệt đâu là nhục nhã đâu là sự quản lý! Vậy mà cũng tự xưng là đi nhiều sao?
Phú

Phú

Mỗi quốc gia có 1 quy định riêng, chúng ta đến thì phải "nhập gia tùy tục". Họ ko coi trọng người Việt, đó là việc của họ. Nhưng có nước nào bắt du khách cầm tiền đưa ngang mặt ko, tại sao ko check thẻ tín dụng hay kiểm tra 1 cách tế nhị hơn vì vấn đề tài chính là khá nhạy cảm

3 phản hồi
Nguyễn Việt Nữ

Nguyễn Việt Nữ

Rất nhiều người Việt sang Thái Lan để ăn xin, móc túi . trộm cắp và cướp giật, ngoài ra cũng rất, rất nhiều người Việt từ Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh sang Thái Lan với VISA du lịch nhưng rồi ở lại làm việc tại các nhà máy, phu hồ tại các công ty xây dựng và rửa chén bát trong các nhà hàng, các Mủ Cà Thá (Quán Ăn Buffet)... Cho nên chính phủ Thái có chính sách ngăn chặn các tệ nạn đó là quyền chính đáng của họ...
Thúy

Thúy

Bạn không hiểu nội dung bài báo phản đối, kiểm tra tài chính là việc của họ, thiếu gì cách kiểm tra tại sao cứ phải dùng hình thức miệt thị người ta như vậy. Lòng tự trọng của bạn về dân tộc có không mà lên tiếng bảo vệ một hành động sỉ nhục người Việt như vậy...
Tu Do

Tu Do

Vậy bạn có biết có bao nhiêu người ngoại quốc khác vào Việt Nam để làm những việc tương tự đó không, Việt Nam có đặt ra những quy định miệt thị đó không. Tự hỏi, tự trả lời, tự suy nghĩ trước khi nói đi nha. Không ai có quyền miệt thị cả một dân tộc chỉ vì vài người của dân tộc đó không tốt (nếu muốn phản biện lại không phải là "vài" người thì đi thống kê chia trên tổng dân số để lấy phần trăm nha).
5 phản hồi
Phạm Đức Trung

Phạm Đức Trung

Không tự dưng họ làm vậy với các du khách Việt nói riêng và người VN nói chung, mới đây tôi đọc còn thấy người Nhật ghi cảnh báo cấm ăn cắp vặt bằng Tiếng Việt cho thấy trong mắt người nước ngoài người VN chúng ta có 1 hình ảnh rất xấu nếu ko muốn nói là vô cùng xấu. Muốn họ gỡ bỏ hoặc đối xử tốt trước hết chính chúng ta cần thay đổi tư duy nhỏ mọn, trục lợi bất chính đã. Tiên trách kỷ hậu trách nhân.
Nguyen Hung Cuong

Nguyen Hung Cuong

Bạn nói lung tung không suy nghĩ rồi. Bạn có biết cái này là gì không? Đây là cấp độ Quốc Gia đấy bạn ạ. Là thể diện cả ông bà cha mẹ bạn nữa. Kia chỉ là 1 vài cửa hàng thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực phục vụ ngành du lịch là 1 trong những bài toán đang chờ lời giải của điểm đến tiềm năng Phú Quốc /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Nhân lực đã thiếu, càng thêm yếu

Sẵn sàng mở cửa, đón cơ hội trở thành điểm du lịch của thế giới ngay trong tháng 10 tới, song nhân lực phục vụ ngành du lịch là một trong những bài toán đang chờ lời giải của Phú Quốc.