Xăng E5 gặp khó ngay thời điểm bán đại trà

0 Thanh Niên
Từ hôm nay (1.12), theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Công thương, xăng sinh học (E5) sẽ được triển khai bán rộng rãi trên toàn quốc.
Phát biểu tại hội nghị giao ban ngành công thương sáng 30.11, ông Phạm Đức Thắng, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần xăng dầu VN (Petrolimex), cho biết đây là thời điểm rất khó khăn để triển khai bán xăng E5.
Tính đến ngày 30.11, Petrolimex đã có thể triển khai bán xăng E5 tại 8 tỉnh, thành phố, đảm bảo tối thiểu 50% số cửa hàng xăng dầu của tổng công ty có xăng E5 bán với 330 cửa hàng tổ chức bán. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là giá xăng dầu thế giới rất thấp trong khi giá cồn để pha vào xăng khoáng RON 92 là 14.000 đồng/lít. “Khi nhập xăng về, cộng thuế vào và pha cồn thì xăng E5 đắt hơn xăng thường 100 đồng, cho nên không có lợi cho việc kinh doanh xăng khoáng”, ông Thắng cho biết.
Cũng theo ông Thắng, việc kinh doanh xăng E5 đã khó khăn nhưng nếu định hướng bán xăng E10 (xăng thường, pha 10% ethanol) lại càng khó hơn do hiện nay chỉ còn 1 nhà máy (Công ty Tùng Lâm sản xuất) và giá cồn có thể lên tới 15.000 - 16.000 đồng/lít và khó nhất là nguồn cồn để nhập. Do đó, để bán được xăng E5 và sau này là xăng E10, nhà nước cần phải điều chỉnh tiếp chính sách thuế với mặt hàng này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM sẽ siết hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu trong thời gian tới /// Độc Lập

TP.HCM siết kiểm soát kinh doanh xăng giả

Nhằm phòng ngừa, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng “siết” những hoạt động liên quan kinh doanh, nhập khẩu, sản xuất xăng dầu.