Xem xét thu thuế khoản thưởng 42 tỉ đồng của U.23 Việt Nam

7 Thanh Niên
Thành công tại giải vô địch bóng đá U.23 châu Á giúp tuyển U.23 VN nhận “cơn mưa” tiền thưởng.
Ngày 2.3, nguồn tin từ Tổng cục Thuế cho biết lãnh đạo tổng cục đã có cuộc họp nhằm đưa ra phương án tính thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thưởng mà đội U.23 VN nhận được sau khi đoạt huy chương bạc giải vô địch bóng đá U.23 châu Á.
Trước đó, thành công tại giải đấu này giúp tuyển U.23 VN nhận “cơn mưa” tiền thưởng. Cụ thể theo Liên đoàn Bóng đá VN (VFF), tính đến trước Tết Nguyên đán, U.23 VN được hứa thưởng 42,8 tỉ đồng, chưa bao gồm quà tặng là các hiện vật. Đến thời điểm hiện tại, gần 90% tiền thưởng đã về tới liên đoàn.
Đại diện VFF cho biết do chưa có văn bản rõ ràng về việc miễn thuế, nên VFF sẽ tiến hành trừ 35% thuế với số tiền thưởng của U.23 VN. Vấn đề này cũng đã được VFF làm việc với các cầu thủ.
Trong khi đó, theo nguồn tin từ Tổng cục Thuế, sau khi thống nhất phương án, cơ quan này sẽ trình Bộ Tài chính xem xét, quyết định. Dự kiến tuần sau, Tổng cục Thuế sẽ công bố khoản thuế phải đóng hay miễn thuế cụ thể đối với từng khoản thưởng nào. Việc nộp thuế sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể. Các cầu thủ chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập phải chịu thuế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le hoa

le hoa

DN trích lợi nhuận để tặng đội tuyển và phần lợi nhuận đó của DN cũng đã đóng thuế rồi và giờ lợi nhuận đó lại bị thu thuế tiếp lần nữa khi đến tay đội tuyển? Cái này thấy có vẻ sai sai? Việc này có được xem là tận thu không? Ai hiểu giải thích dùm tôi chứ đừng ném đá
Văn Tùng

Văn Tùng

ai nói với bạn tiền này được trích từ lợi nhuận sau thuế? Đa phần các doanh nghiệp sẽ đưa những khoản như thế này vao chi phí quảng cáo, làm thương hiệu. Nghĩa là trừ vào lợi nhuận trước thuế để giảm đóng thuế
đoàn hùng

đoàn hùng

Bình đẳng trước pháp luật và đừng đưa họ lên mây xanh.
Trung

Trung

Đọc bình luận trên một số bài báo gần đây thấy tranh luận về tiền thưởng của cầu thủ U23 vừa qua, xin có một số ý kiến như sau:
Theo qui định của Luật Thuế TNCN thì tiền thưởng mang tính chất tiền lương, tiền công thì mới chịu thuế. Trường hợp cho tặng bằng tiền, vàng thì không có qui định phải nộp thuế, trừ tài sản phải đăng ký, chuyển quyền sở hữu (nhà, đất, cổ phiếu...)
Khoản tiền thưởng đó thực chất là khoản cho tặng chứ không phải tiền thưởng mang tính chất tiền lương công do người sử dụng lao động trả cho người lao động, do đó không phải chịu thuế.
Qui định trong Luật như vậy đã rõ, xử lý thu hay không là phải căn cứ theo Luật (chứ không phải văn bản dưới Luật hay công văn gì đó...), không hiểu tại sao còn xin ý kiến BTC???
Trường hợp thấy không công bằng nếu không thu thuế vì khoản tiền cho tặng như vậy quá lớn trong khi nhiều khoản thu nhập khác phải chịu thuế (đọc bình luận trên một số bài báo có nhiều ý kiến như vậy) thì như đã nêu trên, nếu thu thì phải căn cứ theo Luật, nếu Luật chưa phù hợp, bất hợp lý thì phải sửa chứ không phải thu một cách gượng ép được.
Hoang Truyền

Hoang Truyền

Tiền hậu bất nhất: có một chef nữ nào đó (có lẽ là của tổng cục thuế) có lí luận rằng khoản tiền thưởng cho U23VN không phải đóng thuế.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quảng cáo bán căn hộ nhà ở xã hội Lê Minh Bộ Công an, quận 12 /// Ảnh: Đình Sơn

Giả danh Bộ Công an lừa bán nhà ở xã hội

Ngày 3.12, thông tin từ lãnh đạo UBND quận 12 (TP.HCM) cho biết địa phương này đã phát đi thông báo đến người dân để cảnh giác việc một công ty bất động sản lừa bán nhà ở xã hội.