Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm sông, công viên phân lô

7 Thanh Niên
Sau khi Báo Thanh Niên có bài Lấy đất công viên, lấp sông phân lô bán nền, một số lãnh đạo TP.HCM đã lên tiếng về vấn đề này.
Khu biệt thự nằm sát bờ sông ở P.Thảo Điền (Q.2, TP.HCM) /// Ảnh: Ngọc Dương Khu biệt thự nằm sát bờ sông ở P.Thảo Điền (Q.2, TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Dương
Khu biệt thự nằm sát bờ sông ở P.Thảo Điền (Q.2, TP.HCM)
Ảnh: Ngọc Dương
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đất nằm trong hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch là tài nguyên rất quan trọng. Liên quan đến việc xử lý những sai phạm đất hành lang sông, kênh, rạch bị lấn chiếm vô tội vạ, ông Nhân nói phía chính quyền sẽ trả lời, trong đó cụ thể là ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay có dự án lấn chiếm sông rạch xảy ra cách đây hơn 10 - 15 năm, còn mép bờ cao hay hành lang bảo vệ đường sông sau này mới có quy định. Những dự án có “yếu tố lịch sử” như vậy, tức hoàn thành trước khi có quy định bờ cao hay hành lang bảo vệ đường sông thì sẽ được xem xét cho tồn tại sau khi có phương án be bờ kè lại. Còn với những dự án ra đời sau khi quy định này ban hành buộc phải tuân thủ quy định, nếu không buộc phải tháo dỡ.
Về tình trạng các con đường ra sông bị chủ các khu biệt thự lập barie không cho người dân xuống sát bờ sông, ông Hoan cho biết quan điểm của TP là phải tháo dỡ hết.
Sắp tới đây, TP có chủ trương mở rộng mép bờ cao hoặc quản lý trật tự hành lang kênh rạch ở mép bờ cao sông sẽ triển khai theo tinh thần những dự án triển khai bắt buộc phải giữ hành lang kênh rạch. Những dự án chưa làm, chính quyền phải tổ chức quản lý bằng cách trồng cây và xác định ranh.
Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP đang có chương trình giải tỏa nhà trên, ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị, nên nếu có tình trạng lấn chiếm sông, kênh, rạch thì phải xử lý nghiêm để không ảnh hưởng đến một trong bảy chương trình trọng điểm của TP. TP sẽ giải quyết tình trạng lấn chiếm. Sắp tới ông sẽ nghe các bên báo cáo cụ thể tình hình lấn chiếm sông rạch để có hướng chỉ đạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Lại lấy mốc quy hoạch ra làm bình phong cho cái sai. Tất cả điện tích thuộc phạm vi hành lang bảo vệ sông, rạch đều phải trả lại cho xã hội, cho Nhà nước mà không cần biết quy hoạch mới hay cũ. Quy hoạch mà đựng đển đất này cũng là quy hoạch sai
tạo chơi

tạo chơi

chỉ cần làm mẫu bờ sông Tân Cảng (ngay cầu Sài Gòn) là tất cả các chỗ khác sẽ tự dẹp, chính quyền khỏi mất công.
VanNguyen

VanNguyen

Nếu bất lực trước suy nghĩ làm cách nào để quy hoạch 2 bờ sông Sài Gòn ( một tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho TP.HCM ) như cách làm quy hoạch 2 bờ sông Hàn ở Seoul Hàn Quốc cho người dân TP được hưởng , thì ít ra cũng làm cho được con đường thông suốt ven sông trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, chứ đâu mà để lấn chiếm trái phép như thế này. Nói mãi rồi thôi, đâu cũng vào đấy !
Huỳnh Côn Thức

Huỳnh Côn Thức

Cứ nói xử lý nghiêm nhưng có thấy gì đâu !!!???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vietnam Airlines giới thiệu chương trình bán ưu đãi ghế trống bên cạnh /// VNA

Tặng ghế trống bên cạnh khi mua vé máy bay

Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines giới thiệu chương trình bán ưu đãi ghế trống bên cạnh cho hành khách khi mua vé phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn và phổ thông tiết kiệm.