Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng 253%

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc hiện đã vượt qua Nhật Bản (đứng thứ 4) trong số các nước nhập khẩu cá ngừ nhiều nhất của Việt Nam.
Dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) cho biết trong 3 tháng đầu năm nay xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc đạt gần 7 triệu USD, tăng gần 253% so với mức 2 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Riêng đối với mặt hàng cá ngừ phi lê/thăn cá ngừ tổng giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trên 372% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 1,4 triệu USD.
Có 2 nguyên nhân chính khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh đó là xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Mỹ, EU và Nhật Bản gặp khó khăn buộc các doanh nghiệp chuyển hướng sang Trung Quốc. Hai là nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Trung Quốc và doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu để chế biến xuất sang thị trường châu Âu tăng.
VASEP dự báo, cơ hội xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc còn rất lớn, tuy nhiên cần phải xác định rõ ràng rằng đây không phải là thị trường xuất khẩu bền vững trong tương lai, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá, hình thức thanh toán, yêu cầu chất lượng…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người tiêu dùng nên chọn nhà cung cấp uy tín để có thực phẩm sạch, an toàn	 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Mở rộng hệ thống bán lẻ thực phẩm sạch

Tăng độ phủ sóng siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mọi người dân TP.HCM được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn là ý kiến của các đại biểu tại hội thảo “Từ ăn sạch đến sống xanh”.