Xuyên đêm 'nối' điện tại tâm bão

0 Thanh Niên
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động lực lượng các tỉnh, thành để cấp tập khắc phục tình trạng lưới điện Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề sau bão số 10.
Nhân viên điện lực đang cấp tập khôi phục lưới điện tại Quảng Bình /// Ảnh: S.X Nhân viên điện lực đang cấp tập khôi phục lưới điện tại Quảng Bình - Ảnh: S.X
Nhân viên điện lực đang cấp tập khôi phục lưới điện tại Quảng Bình
Ảnh: S.X
Có lệnh là “xuất kích”
Theo EVNCPC, cơn bão số 10 đi qua để lại hậu quả lớn đối với hệ thống lưới điện ở miền Trung. Cụ thể, 126 đường dây trung thế, gần 4.300 trạm biến áp (TBA) bị mất điện; công suất mất điện ước khoảng 245 MW, sản lượng điện không cung cấp được ước khoảng 3 triệu kWh. Toàn miền Trung có 295 xã và hơn 439.000 khách hàng bị mất điện.


Đến hôm qua, toàn tỉnh Quảng Bình đã khôi phục được 31/60 xuất tuyến (hơn 51%), 672/2.173 trạm biến áp (gần 31%), công suất khôi phục được khoảng 58/150 MW (hơn 37%). Ước tính số khách hàng khôi phục được 83.700 trường hợp, đạt tỷ lệ hơn 32%.


Cũng theo EVNCPC, tổng số TBA bị hư hỏng phải sửa chữa thay thế là 220, số cột điện cao áp bị gãy đổ là 301…, ước tính thiệt hại sơ bộ gần 50 tỉ đồng. Sau khi bão số 10 đổ bộ, hệ thống lưới điện tại tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nghiêm trọng nhất. Đến hôm qua (17.9), nhiều nơi tại tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có điện.
Lãnh đạo EVNCPC cho hay, với mục tiêu khôi phục cung cấp điện trong thời gian nhanh nhất có thể, tổng công ty và các công ty điện lực đã khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện.
Ông Nguyễn Thành, Phó tổng giám đốc EVNCPC, cho biết: “Trước bão, tôi đã chủ trì họp ban chỉ huy phòng chống thiên tai của tổng công ty và các đơn vị, yêu cầu bố trí sẵn các lực lượng. Mỗi đơn vị như vậy có 1-2 đội xung kích từ 15-30 người cùng các phương tiện xe nâng, xe cẩu để sẵn sàng khi có lệnh là… xuất kích”.
Hiện lưới điện tại Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị đã cơ bản khôi phục. Riêng tỉnh Quảng Bình, ngay sau bão, EVNCPC huy động toàn lực để hỗ trợ, tập trung khắc phục khu vực trung tâm TP.Đồng Hới, TX.Ba Đồn và các trung tâm huyện lỵ, đặc biệt là trụ sở UBND tỉnh, nhà máy nước, bệnh viện, quân đội, công an...
Tiếp ứng khẩn cấp
Tại TP.Đồng Hới, khi thị sát tình hình sau bão vào chiều tối 15.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu trước mắt phải khắc phục hệ thống điện để cấp điện cho người dân, “chứ để cả thành phố tối, mất điện rất nguy hiểm”. Khi bão số 10 đổ bộ, ông Nguyễn Thành, Phó tổng giám đốc EVNCPC, đã có mặt tại TP.Đồng Hới và đánh giá tình hình khả năng lưới điện sẽ bị ảnh hưởng rất nặng, vượt quá khả năng khắc phục của điện lực Quảng Bình. Do đó, ông gọi điện cho các đơn vị “hành quân” đến Quảng Bình ngay trong đêm khi bão quét qua (15.9).
Ngay trong đêm đó, các đơn vị đã đến các TBA 110 kV và đã đóng điện 8/8 TBA. Lần lượt các đơn vị điện lực Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị sau khi khắc phục xong tại địa phương cũng đưa quân của mình và phương tiện ra hỗ trợ Quảng Bình vào ngày 16.9. Sau đó, EVNCPC huy động tiếp công ty điện lực Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai và Công ty Lưới điện miền Trung.
Hiện tại, Quảng Bình có 8 đơn vị gồm 1 đơn vị tại chỗ và các đơn vị tăng cường nỗ lực phục hồi lưới điện với 121 người, 9 xe cẩu tải, 5 xe nâng, 10 xe chở người và vật tư… “Chúng tôi đã chỉ đạo bằng mọi cách sẽ thông suốt hệ thống lưới điện tại các thị trấn, thị tứ trong ngày 17.9. Cố gắng đến 19.9 là ngày cuối cùng để người dân có điện sinh hoạt. Trước mắt là có điện lại, còn những việc khác sẽ khắc phục tiếp. Các đội thi công đã mang theo đèn chiếu sáng để làm xuyên đêm nhằm kịp mục tiêu đã đề ra”, ông Thành chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường metro số  1 tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế /// MAUR

Hai kịch bản khôi phục thi công tuyến metro số 1

Tư vấn chung NJPT của dự án tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đã xây dựng kế hoạch thi công trở lại sau thời gian ngưng công việc do không đáp ứng yêu cầu phòng dịch theo chỉ thị của UBND TP.HCM.