TNO

Tại sao khoai tây được mọi người yêu thích?

13/01/2014 10:11 GMT+7

Khoai tây là thực phẩm có lợi cho tim mạch, giàu kali, có thể ngăn chặn nguy cơ cao huyết áp.

Giúp tim khỏe mạnh

 Tại sao khoai tây được mọi người yêu thích? 1

Khoai tây là thực phẩm có lợi cho tim mạch. Khoai tây rất giàu kali, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng kali làm hạ huyết áp. Vì vậy, khoai tây được khuyến khích dùng trong chế độ ăn uống để ngăn chặn nguy cơ cao huyết áp. Hàm lượng kali trong khoai tây cao duy trì sự cân bằng lượng nước trong cơ thể và giảm sự tích trữ nước, nó còn duy trì chức năng co bóp của cơ bắp và cũng ngăn ngừa chứng chuột rút.

Xương chắc khỏe và làn da mịn màng

Một củ khoai tây cung cấp 27mg vitamin C, chiếm 45% giá trị cần hàng ngày. Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp hồi phục sự tổn thương các mô xương và ức chế sự hoạt động của các phân tử tự do, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư. Vitamin C cũng rất quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe bằng việc tăng cường sự hấp thu canxi và thúc đẩy sản xuất collagen giúp cho da mịn màng.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

 Tại sao khoai tây được mọi người yêu thích? 2

Khoai tây có hàm lượng chất xơ cao. Một củ khoai tây cung cấp 2g chất xơ, tương đương với hàm lượng chất xơ của hai phần ba bát rau xanh. Bên cạch việc đáp ứng nhu cầu carbohydrate, khoai tây còn có thể góp phần cung cấp  cho nhu cầu 25g chất xơ cần hàng ngày mà thông thường do các loại rau củ và trái cây cung cấp. Đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống là rất quan trọng, vì nó giúp nhuận trường và hạ huyết áp.

Khoai tây giúp giảm cân

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng khoai tây có nhiều chất béo, do đó tránh ăn khoai tây. Thực tế, một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 110 calo và không có chất béo. So với các loại thực phẩm chính khác, khoai tây cung cấp năng lượng thấp nhất và chỉ số cảm giác no gấp ba lần so với bánh mì trắng. Vì vậy, bạn có thể ăn ít hơn và do đó lượng calo sẽ ít hơn.

Nếu bạn ăn một củ khoai tây nướng, chỉ số Glycemic của nó (tỷ lệ hấp thụ glucose) là 69. Chỉ số này ít hơn bánh mì trắng hay gạo. Nếu khoai tây được chế biến theo phương pháp lành mạnh, chẳng hạn như om, nướng hoặc hầm, đứng trên khía cạnh về dinh dưỡng thì không có lí do gì chúng ta không thêm khoai tây hoặc dùng chúng như là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Hội Đồng Khoai Tây Hoa Kỳ

So với các loại khoai tây đang có mặt trên thị trường Việt Nam, khoai tây Mỹ khá đa dạng về chủng loại, màu sắc như: khoai tây nâu Mỹ, khoai tây Mỹ ruột vàng, khoai tây Mỹ đỏ tròn, khoai tây tím Mỹ… Nhưng quan trọng hơn cả là khoai tây Mỹ được đảm bảo về chất lượng, dinh dưỡng nhờ công nghệ trồng trọt và bảo quản ưu việt. Sử dụng khoai tây Mỹ để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày là một giải pháp tăng cường dinh dưỡng tối ưu cho gia đình bạn.

Các siêu thị bày bán khoai tây Mỹ:

- Hệ thống  siêu  thị Big C tại TP.HCM
- Hệ thống siêu thị Metro
- Hệ thống siêu thị Giant
- Hệ thống siêu thị Coopmart
- Hệ thống  siêu  thị Lotte Mart
- Hệ thống  siêu  thị Fivimart tại Hà Nội

Để  biết thêm thông tin về khoai tây Mỹ vui lòng truy cập trang web www.potatoesusa-vietnam.com

Xúp khoai tây mỹ sườn non

 Tại sao khoai tây được mọi người yêu thích? 3

Nguyên liệu

- Khoai tây tím Mỹ 1 củ
- Khoai tây vàng Mỹ  2 củ
- Khoai tây đỏ Mỹ 1 củ
- Sườn non   300g
- Tai vị             ½ cái
- Nụ đinh hương   2 nụ
- Quế    1 nhánh
- Gừng     20g
- Hành tím    30g
- Tỏi băm     10g
- Cà rốt, tỉa hoa   50g
- Boa rô, cắt lát xéo   1 cây
- Hành lá, cắt nhuyễn    10g
- Ngò rí, cắt nhuyễn     10g
- Tiêu xay      5g
- Hạt nêm  6,6g (2 muỗng cà phê)
- Dầu ăn    30ml (2 muỗng canh)
- Nước      1,5 lít

Nước ướp thịt:

• Hành tỏi băm  3,3g (1muỗng cà phê)
• Hạt nêm   3,3g (1muỗng cà phê)
• Bột ngọt (nếu thích) 1,6g (½ muỗng cà phê)
• Đường   3,3g (1muỗng cà phê)
• Tiêu   1g (½ muỗng cà phê)

Phương pháp chế biến

1. Rửa sạch 3 loại khoai tây Mỹ, để nguyên vỏ, cắt khối.
2. Sườn non chặt miếng nhỏ khoảng 3cm.
3. Ướp thịt: Ướp thịt với các nguyên liệu ướp kể trên. Để 1 giờ cho thấm gia vị.
4. Cho ½ tai vị/cánh hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ, 2 nụ đinh hương, gừng và hành tím nướng thơm. Cho vào túi vải. 
5. Đun nóng dầu trong chảo, phi tỏi cho thơm. Cho sườn vào xào cho thơm. Tiếp tục cho 1,5 lít nước vào nồi cùng túi gia vị thơm, nêm thêm 6,6g hạt nêm, nấu với lửa nhỏ khoảng  20 phút cho sườn mềm.
6. Cho cà rốt vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
7. Khi sườn và cà rốt mềm, cho tiếp KHOAI TÂY MỸ vào nồi xúp nấu thêm khoảng 10 phút.
8. Khi khoai tây đã mềm, cho boa rô vào.
9. Rắc hành lá, ngò rí cắt nhuyễn và rắc thêm ít tiêu xay để trang trí.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.