Tại sao không nên chạy bộ quá nhiều?

0 Thanh Niên Online

Chạy bộ là một trong những loại bài tập giúp giảm cân hiệu quả và tập luyện điều độ là rất cần thiết. Tuy nhiên, chạy quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Chỉ trừ trường hợp bạn đang tập luyện để chuẩn bị cho một cuộc đua, ngoài ra không nên chạy quá 1 giờ /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Chỉ trừ trường hợp bạn đang tập luyện để chuẩn bị cho một cuộc đua, ngoài ra không nên chạy quá 1 giờ
Ảnh minh họa: Shutterstock

Chạy bộ là hình thức tập cardio rất phổ biến. Chỉ trừ trường hợp bạn đang tập luyện để chuẩn bị cho một cuộc đua, ngoài ra không nên chạy quá 1 giờ, theo MSN.

Chạy bộ vừa đủ và thường xuyên sẽ giúp đốt mỡ hiệu quả. Nhưng khi chạy quá nhiều, cơ thể sẽ phải huy động năng lượng không chỉ từ mỡ thừa mà còn cả cơ bắp. Hệ quả là sẽ khiến cơ nhỏ lại, các chuyên gia cảnh báo.

Với những người tập chạy bộ để giảm cân hoặc thi đấu thì có nhiều cách để ngăn cơ bắp nhỏ lại. Trước nhất, người tập cần chú trọng vào chế độ ăn. Họ cần ăn các món nhiều protein, carbohydrate phức tạp và cung cấp đủ lượng calo cần thiết hằng ngày, theo MSN.

Sau đó, họ cần duy trì thường xuyên các bài tập sức mạnh nhưng nâng tạ, squat. Ngoài ra, việc đảm bảo ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi giữa các lần chạy cũng quan trọng không kém vì nó giúp duy trì khả năng phục hồi của cơ, các chuyên gia cho biết.

Người tập không nên chạy liên tục mỗi ngày. Ví dụ, thay vì chạy 3 ngày liên tục trong tuần, họ hãy chia ra 2 ngày chạy một lần.

Ngoài ra, chạy bộ có gây mất cơ hay không còn tùy thuộc vào việc mới chạy hay đã chạy quen rồi. Khi mới bắt đầu chạy những ngày đầu tiên, cơ thể sẽ cần nhiều calo hơn.

Lúc này, cơ sẽ dễ nhỏ lại nếu chạy quá nhiều. Khi chạy lâu, cơ thể thích ứng, cơ bắp sẽ hoạt động tốt hơn và cũng đốt ít calo hơn, rủi ro mất cơ cũng thấp đi.

Ngoài ra, để tránh mất cơ, việc ăn và uống trước khi tập cũng rất quan trọng. Trong buổi tập, người chạy bộ cần đảm bảo uống đủ nước.

Vào thời điểm trước và sau buổi tập 1 đến 2 tiếng, người tập nên ăn nhẹ. Ưu tiên ăn các món giàu protein và carbohydrate. Tùy theo cường độ chạy và trọng lượng cơ thể mà nạp 15 đến 20 gram protein mỗi lần ăn, theo MSN.

Phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện mà người chạy sẽ chạy theo hình thức nào. Nếu cần gia tăng sức bền, họ hãy chạy quãng đường dài.

Nếu cần đốt chất béo và giúp cơ bắp chân phát triển thì hãy chạy nước rút. Họ có thể chạy thật nhanh trong vài chục giây, nghỉ ngơi rồi sau đó thực hiện lần chạy tiếp theo, các chuyên gia khuyến cáo, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

Nhiều người cho rằng 'ăn gì bổ nấy' như ăn óc bổ óc, ăn tim bổ tim, hay ăn phổi thì bổ phổi... điều này có đúng không bác sĩ? (N.An, ở TP.HCM).