Tại sao lại là thỏ?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Phục sinh là dịp mừng Chúa Jesus sống lại sau khi bị đóng đinh trên cây thánh giá. Thỏ có gì liên quan? Có một điều chắc chắn: nó không hề nhảy ra từ Kinh thánh.

Tại sao lại là thỏ?

(TNO) Phục sinh là dịp mừng Chúa Jesus sống lại sau khi bị đóng đinh trên cây thánh giá. Thỏ có gì liên quan? Có một điều chắc chắn: nó không hề nhảy ra từ Kinh thánh.

Tại sao lại là thỏ? - ảnh 1Phục sinh luôn gắn liền với những chú thỏ ngộ nghĩnh -  Ảnh: Reuters

Với những người Thiên Chúa giáo ngoan đạo, Phục sinh là lúc để đến nhà thờ. Với những ai ham vui, Phục sinh là dịp của lễ hội săn trứng vui vẻ và nếm chú thỏ ngộ nghĩnh ngọt lịm bằng sô cô la, chơi với những chú thỏ hình nộm ngộ nghĩnh.

Có nhiều giải thích khác nhau về nguồn gốc thỏ phục sinh nhưng phổ biến nhất, nó được cho là có liên quan đến lễ hội Eostre của người Anglo-Saxon cổ xưa. Eostre là nữ thần mùa xuân, nữ thần của sự sinh sản. Nữ thần rất thích bầu bạn với một con thỏ, vốn cũng là một biểu tượng của sự sinh sản (thỏ rất mắn đẻ).

Lễ hội này sau đó thâm nhập vào cộng đồng Thiên Chúa giáo và con thỏ, biểu tượng của Eostre, cũng trở thành biểu tượng của Easter (lễ Phục sinh).

Nhưng làm cách nào mà ngành công nghiệp bánh kẹo ở Mỹ lại làm cho con thỏ… đẻ ra những quả trứng sô cô la?

Tại sao lại là thỏ? - ảnh 2Thỏ phục sinh đẻ ra bộn tiền cho ngành công nghiệp bánh kẹo - Ảnh: Shutterstock
Theo History.com, nguồn gốc có thể đến từ những người nhập cư Đức với câu chuyện về một con thỏ rừng tên Osterhase đẻ ra những quả trứng lấp lánh. Rất mau chóng, dân kinh doanh cho thỏ phục sinh đẻ ra… tiền cho họ bằng đủ loại “trứng thỏ” bằng sô cô la, chưa kể đẻ ra cả kẹo và các loại quà khác nhau.

Chắc chắn lễ Phục sinh chẳng thể nào đọ nổi lễ Giáng sinh (lễ Chúa giáng trần) xét ở khía cạnh hái ra tiền (cho các nhà kinh doanh) nhưng nếu chỉ tính riêng thỏ phục sinh thì có khi nó phi còn nhanh hơn cả… ông già Noel. Chẳng hạn ở Đức, ngành sản xuất sô cô la trong dịp Phục sinh kiếm tiền vượt xa Giáng sinh. Năm nay, Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo Đức “đẻ” ra 213 triệu con thỏ phục sinh cả thảy, theo DW.

Nhưng thỏ không phải con vật truyền thống trong mùa Phục sinh ở tất cả nước. Ở một số nơi, mùa Phục sinh gắn liền với những con vật khác như cáo hoặc chim cu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm