Tại sao người bỏ thuốc lá có thể 'thoát án' ung thư?

0 Thanh Niên Online

Một người bỏ thuốc thì phổi có khả năng “kỳ diệu” thay thế các đột biến gien dẫn đến ung thư bằng các tế bào khỏe mạnh, các nhà khoa học từ Viện Wellcome Sanger, Cambridge (Anh) - chuyên nghiên cứu về ung thư, cho biết, theo Daily Mail

Những người hút thuốc đã bỏ thuốc, tổn thương đột biến gien do việc hút thuốc trong quá khứ gây ra đã biến mất. Về mặt di truyền, những tế bào này giống với tế bào của những người chưa bao giờ hút thuốc. /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Những người hút thuốc đã bỏ thuốc, tổn thương đột biến gien do việc hút thuốc trong quá khứ gây ra đã biến mất. Về mặt di truyền, những tế bào này giống với tế bào của những người chưa bao giờ hút thuốc.
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu, do Viện Wellcome Sanger và Đại học College London (Anh) tiến hành gồm cả những người đã hút hơn 15.000 bao thuốc lá trong suốt cuộc đời, được công bố trên tạp chí Nature.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy sinh thiết phổi của 16 người, bao gồm người đang hút thuốc, người đã bỏ thuốc, người chưa bao giờ hút thuốc và trẻ em.

Họ đã phát hiện ra rằng hơn 90% tế bào phổi, của những người đang hút thuốc, chứa tới 10.000 đột biến gien gây ra bởi các hóa chất liên quan đến thuốc lá, so với những người không hút thuốc.

Có đến hơn 1/4 các tế bào bị hư hại có ít nhất 1 đột biến gien dẫn đến ung thư.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là ở những người hút thuốc đã bỏ thuốc, tổn thương đột biến gien do việc hút thuốc trong quá khứ gây ra đã biến mất. Về mặt di truyền, những tế bào này giống với tế bào của những người chưa bao giờ hút thuốc.

Tiến sĩ Peter Campbell thuộc Viện Sanger (Anh), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Có một quần thể tế bào bổ sung một cách kỳ diệu lớp lót của khí quản”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, so với những người hút thuốc hiện tại, những người bỏ thuốc, có nhiều tế bào phổi “khỏe mạnh về mặt di truyền”. Và người hút thuốc, một khi bỏ thuốc lá hoàn toàn, sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư thấp hơn nhiều và đạt được những lợi ích to lớn.

Tiến sĩ Peter Campbell nói thêm: 'Điều thú vị là nghiên cứu này cho thấy không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc, một số người trong nghiên cứu đã hút hơn 15.000 bao thuốc lá trong suốt cuộc đời họ”.

Khoảng 72% trường hợp ung thư phổi hằng năm là do hút thuốc. Và ung thư phổi chiếm hơn 1/5 tổng số ca tử vong do ung thư, theo số liệu của Cancer Research UK, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm