Tại sao ở chung nhà, chồng mắc Covid-19 còn vợ thì không?

0 Thanh Niên Online

Cuộc nghiên cứu mới của Brazil đang hóa giải bí ẩn đằng sau những trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng mắc Covid-19 dù cả hai đều bị phơi nhiễm trước SARS-CoV-2.

Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Brazil /// Reuters
Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Brazil
Reuters

Theo báo cáo trên chuyên san Frontiers in Immunology, các chuyên gia nhận được tài trợ từ Quỹ Nghiên cứu São Paulo (Brazil) đã có những bước đi đầu tiên nhằm tìm hiểu tại sao một số người lại thoát được sự tấn công của virus corona.

Tổng cộng khoảng 1.000 đôi vợ chồng đã đăng ký tham gia cuộc nghiên cứu, và đội ngũ khoa học gia chọn được 86 cặp để lấy mẫu máu phân tích.

Trong số này, một cụ ông hơn 70 tuổi phải nhập viện để điều trị các biến chứng liên quan đến Covid-19, còn người vợ cùng tuổi và mẹ vợ (98 tuổi) ở cùng nhà lại không mắc bệnh.

Xác định kháng thể chống lại các biến thể Covid-19 'cứng đầu' nhất, kể cả Delta

Một trường hợp khác, một cụ ông 100 tuổi có kết quả xét nghiệm liên tục âm tính trong khi thường xuyên tiếp xúc với vợ 90 tuổi đã mắc Covid-19.

Kết quả cho thấy những người không mắc Covid-19 dù bị phơi nhiễm như vợ hoặc chồng có điểm chung là sở hữu những gien góp phần kích hoạt hiệu quả hơn nhóm tế bào NK. Đây là loại bạch huyết bào đóng vai trò phòng thủ tuyến đầu và nhanh chóng phản ứng trước sự tấn công của virus.

Khi các tế bào NK được kích hoạt thành công, chúng có thể nhận diện và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus, ngăn chặn bệnh có thể tiến triển, theo tác giả Mayana Zatz, Giáo sư của Đại học São Paulo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm