Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng sử dụng mạng xã hội?

0 Thanh Niên Online

Nhiều trẻ em đã bắt đầu biết sử dụng internet khi mới 3 tuổi. Các em sau đó cũng sớm tiếp xúc với mạng xã hội. Do đó, giáo dục trẻ sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm là rất cần thiết.

Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng sử dụng mạng xã hội?
Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng sử dụng mạng xã hội? - ảnh 1

Nhiều trẻ tiếp xúc với internet và mạng xã hội từ rất sớm - Ảnh: Shutterstock

Mạng xã hội đã giúp con người gắn kết, liên lạc với nhau dễ dàng. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng được sử dụng cho mục đích tốt, theo The Independent.

Trong những năm gần đây, một số quốc gia chứng kiến tình trạng sử dụng mạng xã hội sai cách, khiến nhiều thanh thiếu niên trở thành thủ phạm và nạn nhân của các vụ phạm tội. Đã có những vụ người trẻ phải tự sát vì bị xúc phạm trên mạng xã hội.

Ở Anh, tội xúc phạm người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt tù tối đa đến 2 năm. Những kẻ xúi giục, tổ chức để xúc phạm, quấy rối người khác trên mạng xã hội cũng bị phạt tù.

Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo tình trạng này. Vì truyền thông mạng xã hội không có những “bộ lọc” thông tin khắt khe như các phương tiện truyền thông truyền thống. Do đó, việc giáo dục trẻ sử dụng mạng xã hội đúng cách đang ngày càng quan trọng.


Một lý do khác là vì sự nghiệp tương lai của các em. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng chọn cách ghé vào trang cá nhân trên mạng xã hội để quyết định có tuyển một người hay không. Họ chọn cách này vì với nhiều người, cuộc sống xã hội sẽ phát triển song song với “cuộc sống trực tuyến”.

Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng nên đưa chương trình giáo dục về mạng xã hội vào cấp tiểu học và duy trì nó đến khi các em phát triển thành thanh thiếu niên.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm