Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao?

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương vừa có cuộc kiểm tra Khu liên hợp thể thao quốc gia với công trình chính là sân Mỹ Đình.

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, ông Hoàng Đạo Cương cho biết: “Sau trận đấu giữa tuyển Việt Nam đội Úc vào ngày 7.9 vừa qua, cũng có một số ý kiến về chất lượng mặt sân cũng như các phòng chức năng. Trên thực tế, AFC cũng đã kiểm tra mặt sân trước khi trận đấu diễn ra và phải đáp ứng được yêu cầu thì AFC mới đồng ý cho tổ chức.

Tuy nhiên, trong điều kiện mà chúng ta vẫn có thể làm tốt hơn được thì cố gắng hoàn thiện, để sân Mỹ Đình không chỉ tổ chức tốt trước mắt hai trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam vào tháng 11, cụ thể là trận gặp đội Nhật Bản vào ngày 11.11 và gặp đội Ả Rập Xê Út vào ngày 16.11 mà còn những trận tiếp theo cũng như phục vụ SEA Games 31 dự kiến vào quý 2.2022".

Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao? - ảnh 1

Ông Hoàng Đạo Cương (thứ 2 từ phải sang) chỉ đạo quyết liệt việc nâng cấp các hạng mục của Khu liên hợp

ẢNH: ĐĂNG HUY

Là đơn vị tự chủ nhưng nhiều năm gần đây, do quản lý yếu kém nên Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không có nguồn thu, dẫn đến việc không có kinh phí tu sửa, cải tạo mặt sân cũng như các phòng chức năng.

Lãnh đạo khu liên hợp đã phải dùng từ “kiệt quệ” tài chính để nói về những khó khăn khi các hạng mục bị xuống cấp mà tiền không có để sửa chữa. Ngành thể thao đã phải xin nhà nước, cấp vốn đầu tư để Khu liên hợp tiến hành cải tạo các hạng mục sau: Sơn một phần mái sân Mỹ Đình bị gỉ, sửa chữa khán đài, lắp lại hệ thống đèn.

Dự án này đang được Bộ Xây dựng thẩm định và dự kiến đến ngày 20.10 sẽ bắt đầu tiến hành việc cải tạo. Còn riêng mặt sân lại nằm ở dự án đầu tư tiếp theo chứ chưa thuộc dự án lần này. Nên không thể làm mới hoàn toàn mà chỉ cải tạo mặt sân Mỹ Đình.

Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao? - ảnh 2

Toàn cảnh sân Mỹ Đình

ẢNH: ĐĂNG HUY

Lãnh đạo Khu liên hợp đang tiến hành trồng lại mặt cỏ để cố gắng đến cuối tháng 10, sân Mỹ Đình có thể có mặt cỏ chất lượng, kịp báo cáo AFC. Từ nay đến tháng 11, mặt cỏ được chăm sóc kỹ càng để tiếp tục không có hiện tượng sụt lún khi các trận đấu diễn ra.

Các phòng chức năng phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của AFC, trong đó có phòng đặt VAR và phòng tạo hiệu ứng khán giả ảo. Các phòng giám sát, trọng tài, phòng họp báo cũng phải được nâng cấp cho xứng đáng với sự kiện.

Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao? - ảnh 3

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương (bìa phải) làm việc tại Khu liên hợp

ẢNH: ĐĂNG HUY

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết: "Tôi đã đề nghị Tổng cục TDTT phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để giám sát quá trình bảo dưỡng mặt sân. Khu liên hợp cần khẩn trương tiến hành cải tạo các hạng mục bài bản khoa học. Ngành thể thao sẽ có các 3 đợt kiểm tra vào các ngày 30.9, 15.10 và 30.10.

Nếu làm theo kiểu chắp vá, không đồng bộ thì kinh phí đầu tư còn tốn kém hơn nhiều. Vì thế ngoài việc đảm bảo được tiến độ về mặt thời gian, các hạng mục phải được làm cho thật chất lượng, tránh việc sau này, các hạng mục dễ xuống cấp”.

Ngoài sân Mỹ Đình, Khu liên hợp thể thao quốc gia cũng phải chăm sóc mặt sân phụ để phục vụ việc tập luyện của các đội khách khi đến Việt Nam. Tất cả những hạng mục cải tạo liên quan đến sân Mỹ Đình, VFF phải báo cáo cho AFC vào ngày 28.10, sau khi AFC có văn bản đề nghị Ban tổ chức cần có sự chuẩn bị tốt hơn về cơ sở vật chất. 

Dự kiến ngày 30.9, Ban quản lý dự án miền Trung của Bộ VH-TT-DL sẽ bắt đầu tiến hành cải tạo hệ thống phòng cháy chữa cháy sân Mỹ Đình, sửa chữa, nâng cấp trạm biến áp, máy phát điện, thang máy, trạm bơm, tủ điện ngoài trời.  

Ngày 20.10, dự kiến Ban quản lý dự án sẽ bắt đầu cải tạo, sửa chữa trong và ngoài sân Mỹ Đình, lắp đặt thiết bị vệ sinh; cải tạo sửa chữa đường chạy sân tập 1; hệ thống điện chiếu sáng trong nhà, sân vườn, cải tạo trạm xử lý nước thải; hệ thống điều hoà không khí. Đây là những hạng mục được cải tạo nằm trong dự án phục vụ SEA Games 31.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao tuyển Việt Nam chưa hay như thời Asian Cup 2019 ?

Vì sao tuyển Việt Nam chưa hay như thời Asian Cup 2019 ?

Mọi sự so sánh đều chỉ mang tính tương đối nhưng nếu để đặt lên bàn cân, với nhân sự không có quá nhiều thay đổi, tuyển Việt Nam đã chơi bùng nổ ở Asian Cup 2019 còn tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sau 4 lượt trận đầu tiên, thầy trò ông Park Hang-seo chưa thể chạm tay vào thành công.