'Tại SEA Games 28, cầu thủ U.23 Việt Nam đã truyền lửa cho người hâm mộ'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại SEA Games 28, ông Dương Vũ Lâm đã chia sẻ quan điểm về việc tạo ra lối chơi 'thông minh' hơn cho U.23 Việt Nam trong 2 năm tới.

'Tại SEA Games 28, cầu thủ U.23 Việt Nam đã truyền lửa cho người hâm mộ'

(TNO) Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại SEA Games 28, ông Dương Vũ Lâm đã chia sẻ quan điểm về việc tạo ra lối chơi 'thông minh' hơn cho U.23 Việt Nam trong 2 năm tới.

'Tại SEA Games 28, cầu thủ U.23 Việt Nam đã truyền lửa cho người hâm mộ' - ảnh 1Đội trưởng U.23 Việt Nam, Quế Ngọc Hải an ủi 1 CĐV đang đẫm nước mắt sau chiến thắng 5-0 trước U.23 Indonesia - Ảnh: Độc Lập

"Giờ không phải là lúc để tiếc nuối. Ngay từ lúc này chúng ta phải vạch ra lộ trình cho 2 năm tới. Chúng ta phải đặt hy vọng vào lứa tiền vệ của HAGL, mong rằng những cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… sẽ trưởng thành, mạnh mẽ hơn để làm bộ khung cho U.23 Việt Nam.

Chúng ta phải nhìn vào một thực tế rằng hàng tiền vệ của U.23 Việt Nam ở SEA Games vừa qua vẫn còn thiếu một chút tinh tế. Độ đối kháng của các em rất tốt, nhưng chuyền bóng sai vẫn còn nhiều, cần tập luyện nhiều hơn để có thể chơi thông minh như Thái Lan.

Muốn được như thế, phải xuất phát từ các CLB, nơi các em ăn tập hàng ngày, nơi các cầu thủ trẻ có được cơ hội ra sân vào mỗi tuần, chứ không thể chỉ chờ đợi ở đội tuyển được", ông Dương Vũ Lâm nhận định.

'Tại SEA Games 28, cầu thủ U.23 Việt Nam đã truyền lửa cho người hâm mộ' - ảnh 2Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm (phải) cùng HLV Toshiya Miura trong một lần thị sát đối thủ - Ảnh: Khả Hòa

Ông Lâm nói tiếp: “Ấn tượng lớn nhất của tôi tại SEA Games 28 là sự tiếc nuối. Đó là bởi chúng ta chơi tốt, đá vào đến bán kết nhưng không ăn được U.23 Myanmar dù đã có rất nhiều cơ hội để kết liễu đối thủ. Dù vậy, với chỉ tiêu lọt vào bán kết thì U.23 Việt Nam đã đạt, thậm chí là vượt qua.

Tôi nghĩ, nhìn vào hiệu ứng các cầu thủ đã truyền lửa cho người hâm mộ thì U.23 Việt Nam xứng đáng được khen ngợi, trân trọng và động viên hơn là những lời chỉ trích. Tôi vẫn rất ấn tượng về không khí của đội bóng sau trận bán kết khi một nửa dự kỳ SEA Games cuối cùng bàn giao sự tín nhiệm và giấc mơ còn dang dở cho nửa kia vẫn còn cơ hội vào 2 năm sau.

U.23 Việt Nam là tập thể sống rất chan hòa, chia sẻ với nhau, không hề có sự so bì hay phân cách gì cả. Chính môi trường đó, với khát vọng đó đã làm nên thành công của chúng ta trong trận tranh HCĐ với U.23 Indonesia".

'Tại SEA Games 28, cầu thủ U.23 Việt Nam đã truyền lửa cho người hâm mộ' - ảnh 3Công Phượng (áo trắng) trong một pha đi bóng ở trận gặp U.23 Myanmar - Ảnh: Độc Lập
SEA Games 28 đã khởi đầu với việc Singapore phá được đường dây dàn xếp tỷ số của U.23 Đông Timor, kết thúc với bóng mây về nghi án bán độ của U.23 Indonesia.

Ông Lâm tin tưởng U.23 Việt Nam hoàn toàn miễn nhiễm với "bóng ma" đó: “Thực ra tất cả những thông tin đó ở Thái Lan, Indonesia, Việt Nam đăng nhiều nhưng tại các đoàn SEA Games không xuất hiện, hầu như báo của SEA Games hay Singapore đều không đăng.

Nói chung, những việc đó không khiến bầu không khí tại SEA Games nặng nè, các cầu thủ vẫn giữ được sự tập trung. Có một điểm đặc biệt là các cầu thủ năm nay rất ít đọc báo để tránh bị phân tâm.

U.23 Indonesia thua chúng ta là xứng đáng. Họ chỉ có một ngày nghỉ nhưng gặp quân mình đá tưng bừng khói lửa với mong muốn có huy chương đeo cổ hơn là không có. Các cầu thủ đã gắng sức tạo ra chiến thắng đậm để tri ân người hâm mộ, có HCĐ về cho bà con vui vẻ.

Chúng ta đã để lại sự tiếc nuối ở Singapore, nhưng phải rõ ràng rằng đội bóng đã vượt chỉ tiêu đề ra, chỉ tiếc có cơ hội nhưng không đạt được mà thôi. Cá nhân tôi vẫn tự hào và cho rằng mọi nỗ lực của đội bóng này trong suốt thời gian qua là đáng ghi nhận, trân trọng hơn là nghi ngờ, hạ thấp. Các em xứng đáng với điều đó”.

"Tôi rất bất bình trước những nhận định U.23 Indonesia bán độ mình ăn là không hay? Vậy cho tôi hỏi thế nào là hay? Chuyện họ lục đục tự làm suy yếu là chuyện của họ. Việc gì mình phải đi so sánh chuyện đó. Có tiếc, là tiếc ở trận gặp U.23 Myanmar thôi.

Đó là trận đấu chúng ta đã chơi rất đa dạng, cái chúng ta thiếu là cần phải tinh tế hơn, thông minh hơn, đường chuyền sắc bén hơn để tạo được đột biến. Như Công Phượng đã lớn lên nhiều nhưng vẫn còn hạn chế, cần phải trui rèn thêm nữa", ông Lâm chia sẻ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.