Taliban chuẩn bị tấn công thành trì của lực lượng phản kháng?

0 Thanh Niên Online

Taliban tuyên bố đang tiến đến khu vực của các lực lượng phản kháng, sau khi ra tối hậu thư buộc lãnh đạo lực lượng này đầu hàng.

Các xe quân sự của lực lượng an ninh thuộc chính phủ Afghanistan cũ đang tập trung tại Panjshir /// AFP
Các xe quân sự của lực lượng an ninh thuộc chính phủ Afghanistan cũ đang tập trung tại Panjshir
AFP

Hãng AFP ngày 23.8 đưa tin lực lượng Taliban tuyên bố đang điều các thành viên đến thung lũng Panjshir, nơi tập trung nhiều thành viên lực lượng an ninh Afghanistan của chính quyền đã sụp đổ.

“Hàng trăm du kích Hồi giáo đang tiến đến Panjshir để kiểm soát, sau khi giới chức địa phương từ chối bàn giao trong ôn hòa”, theo thông báo của Taliban viết trên Twitter.

Kể từ khi Taliban tiến vào Kabul hôm 15.8 và kiểm soát đất nước, hàng ngàn người đã đổ về Panjshir. Tại đây, ông Ahmad Massoud đã tập hợp lực lượng chiến đấu khoảng 9.000 người.

[VIDEO] Quân đội Pakistan đang giữ thủ lĩnh tối cao Taliban?

Ông Massoud là con trai cựu chỉ huy nổi tiếng của phong trào chống Taliban, Ahmad Shah Massoud, người bị Al-Qaeda giết 2 ngày trước vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 ở Mỹ.

Vào ngày 22.8, Taliban ra thời hạn 4 giờ để ông Massoud đầu hàng. Đáp lại, ông cho hay Panjshir sẽ không đầu hàng và mọi người sẵn sàng chiến đấu.

Theo ông Massoud, lực lượng tại Panjshir muốn đàm phán với Taliban về một chính quyền mới, những cũng sẵn sàng “xung đột kéo dài” nếu Taliban từ chối đàm phán. Theo Sputnik dẫn các nguồn thạo tin, lực lượng Taliban đang chờ lệnh tấn công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Sự cân bằng trong quan hệ Ấn Độ - Nga đang có những bước dịch chuyển lớn theo hướng Ấn Độ ngày càng “xa rời” Nga, nhất là kể từ khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi tháng 2.