Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai từ 22.6

0 Thanh Niên Online

Kể từ hôm nay, 22.6, mọi hoạt động khai thác cát được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép trên sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh giữa Lâm Đồng - Đồng Nai - Bình Phước sẽ phải tạm dừng.

Khai thác cát gây sạt lở đất bờ sông Đồng Nai đoạn qua H.Cát Tiên (Lâm Đồng) /// Ảnh: Trùng Dương
Khai thác cát gây sạt lở đất bờ sông Đồng Nai đoạn qua H.Cát Tiên (Lâm Đồng)
Ảnh: Trùng Dương

Chiều 22.6, Sở TN-MT Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản chỉ đạo tạm dừng việc khai thác cát của các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép trên sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng - Đồng Nai - Bình Phước sẽ tạm dừng.

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai từ 22.6 - ảnh 1

tin liên quan

Không cấp mới giấy phép khai thác cát trên sông Đồng Nai

UBND tỉnh Lâm Đồng đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Bình Phước đề nghị không cấp mới giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản (chủ yếu là cát) tại sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh giữa Lâm Đồng và Bình Phước.

Theo đó, 7 tổ chức, cá nhân được tỉnh Lâm Đồng cấp phép khai thác cát thuộc địa bàn H.Đạ Tẻh sẽ tạm dừng khai thác trong thời gian 2 tháng và 9 tổ chức, cá nhân khác thuộc khu vực H.Cát Tiên phải dừng khai thác trong 3 tháng.

Kể từ ngày hôm nay, 22.6, nghiêm cấm toàn bộ hoạt động liên quan đến khai thác cát tại khu vực nói trên và chỉ được khai thác lại khi UBND tỉnh có văn bản chấp thuận.

UBND tỉnh giao UBND 2 huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên thành lập tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện tạm dừng này, ký cam kết thực hiện với các tổ chức, cá nhân liên quan. Kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thu hồi các giấy phép, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vẫn tiếp tục khai thác trong thời gian tạm dừng này.

Sở TNMT Lâm Đồng được giao phối hợp với Sở TNMT Đồng Nai và UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân liên quan làm việc để thống nhất đánh giá, xác định trữ lượng còn lại, độ sâu, hiện trạng khu vực, cách thức triển khai và kinh phí thực hiện. Từ kết quả này, sẽ thống nhất đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh, hạn chế thời hạn khai thác, hoặc vẫn tiếp tục thực hiện hoặc không cho phép thực hiện (đối với các giấy phép có thời hạn sau năm 2018).

Thu hồi, trả lại một phần diện tích khai thác cát của doanh nghiệp

Theo Sở TNMT Lâm Đồng, mới đây Sở đã làm việc với các địa phương cùng các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn 2 huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên.

Qua làm việc, có 1 doanh nghiệp tại H.Cát Tiên đã đồng ý thu hồi giấy phép, 3 doanh nghiệp tại H.Đạ Tẻh đồng ý trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản. Trên cơ sở này, Sở sẽ tham mưu, đề nghị UBND tỉnh thu hồi và trả lại một phần diện tích khu vực khai thác của các doanh nghiệp.

Trước đó, lãnh đạo UBND 2 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai đã thị sát sông Đồng Nai ở khu vực giáp ranh và thống nhất tạm dừng khai thác cát để đánh giá lại trữ lượng cùng các vấn đề liên quan khác và chỉ đạo Sở TNMT Lâm Đồng tham mưu, đề xuất việc thực hiện, xử lý cụ thể.

Liên quan đến việc quản lý khai thác cát trên sông Đồng Nai, Sở TN-MT Lâm Đồng đã đề nghị UBND tỉnh tổ chức làm việc với UBND tỉnh Bình Phước (hoặc giao Sở TN-MT hai tỉnh) nhằm thống nhất chung giữa 2 tỉnh trong công tác chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, tăng cường phối hợp quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường. UBND tỉnh Bình Phước có cấp 1 giấy phép khai thác cát trên sông Đồng Nai, đoạn giáp ranh với Lâm Đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tan tác chim muông

Tan tác chim muông

Nhiều ngày đi tìm hiểu thực tế và được lắng nghe những người bảo vệ chim, yêu chim chia sẻ về thực trạng tồn vong của chim hoang dã, chúng tôi thật sự bàng hoàng.

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông, một số người có tâm lý mặc định là 'xe lớn phải đền cho xe nhỏ' bất chấp nguyên nhân xảy ra tai nạn. Thực trạng này cũng phát sinh nhiều hệ lụy 'khó đỡ' trong quá trình giải quyết hậu quả...