Tầm quan trọng của chăm sóc giảm nhẹ

0 Thanh Niên

Chăm sóc giảm nhẹ bắt đầu hình thành và phát triển tại Việt Nam từ những năm 2000.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2002 định nghĩa chăm sóc giảm nhẹ là một chuyên ngành y khoa giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình của họ khi phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bệnh đe dọa tính mạng, thông qua phòng ngừa và giảm bớt đau khổ bằng cách sớm nhận diện, đánh giá, điều trị đau và các vấn đề khác, không chỉ đơn thuần là vấn đề thể chất mà cả các vấn đề liên quan tâm lý xã hội. Chăm sóc cuối đời là những hoạt động chăm sóc diễn ra trong giai đoạn cận tử được cung cấp bởi các chuyên gia y tế và tình nguyện viên bao gồm hỗ trợ y tế, tâm lý và tâm linh.

TS-BS Thân Hà Ngọc Thể, Trưởng khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: Đối tượng của chăm sóc giảm nhẹ bao gồm rất nhiều nhóm bệnh nhân như ung thư, HIV/AIDS, các bệnh mạn tính giai đoạn cuối, người bệnh hậu Covid-19…; người nhà bệnh nhân và người chăm sóc - những người cũng có những nỗi đau và sự căng thẳng khi chăm sóc người bệnh.

Tầm quan trọng của chăm sóc giảm nhẹ - ảnh 1

Bác sĩ chăm sóc người bệnh tại Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ

BV ĐHYD TP.HCM

Chăm sóc giảm nhẹ bắt đầu hình thành và phát triển tại Việt Nam từ những năm 2000. Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, được thành lập năm 2015, là nơi quy tụ nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe (bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, nhân viên xã hội, chuyên viên tâm lý…) được đào tạo chuyên sâu trong chăm sóc người bệnh và gia đình của họ. Bộ môn Chăm sóc giảm nhẹ đầu tiên của Việt Nam được thành lập tháng 2.2018 tại Đại học Y Dược TP.HCM và đang đào tạo khóa đầu tiên. Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam cũng đã ra đời tháng 10.2019.

Thứ bảy tuần thứ 2 của tháng 10 được thế giới thống nhất là ngày quốc tế Chăm sóc giảm nhẹ và Chăm sóc cuối đời (World Hospice and Palliative Care Day). Chủ đề năm nay (diễn ra ngày 9.10) là “Không để ai lại phía sau - Công bằng trong tiếp cận chăm sóc giảm nhẹ”.

Theo TS-BS Thân Hà Ngọc Thể, để đảm bảo sự tiếp cận công bằng có sẵn cho tất cả những người cần, chăm sóc giảm nhẹ phải được lồng ghép vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của một quốc gia, kể cả các cải cách bảo hiểm y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.