Nóng trên mạng xã hội:

'Tan chảy' với nhóm tài xế đưa thai phụ đi sinh miễn phí giữa tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng

0 Thanh Niên

Khi các phương tiện vận chuyển hành khách dừng hoạt động để phòng Covid-19, cánh tài xế tại Đà Nẵng và Quảng Nam huy động nhau hỗ trợ miễn phí những đưa thai phụ đến bệnh viện “vượt cạn”. Hành động này khiến dân mạng “tan chảy”.

Các thai phụ được chở miễn phí đến bệnh viện sinh con và còn được đưa về nhà an toàn /// Ảnh: Ngọc Vũ
Các thai phụ được chở miễn phí đến bệnh viện sinh con và còn được đưa về nhà an toàn
Ảnh: Ngọc Vũ

“Nếu bạn có người thân bầu bì và đến lúc sinh nở mà gia đình không có ô tô hoặc không có điều kiện để gọi xe, bên mình sẽ nhận chở miễn phí cho bà con”, thông tin được anh Trần Ngọc Vũ (30 tuổi, trú P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) đăng trên mạng xã hội Facebook kèm theo số điện thoại tài xế tại nhiều khu vực như: Q.Liên Chiểu, Q.Thanh Khê, Q.Sơn Trà, Q.Ngũ Hành Sơn… (TP.Đà Nẵng) và tỉnh Quảng Nam. Nhiều hội nhóm, trang cá nhân trên Facebook đã tích cực chia sẻ thông tin này để những người cần giúp đỡ biết.

Tâm sự người dân sống trong khu phong toả ở Đà Nẵng vì Covid-19

Sẵn sàng đưa đi và… đón về

Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua (4.8), anh Vũ cho hay nhóm hỗ trợ thai phụ đi sinh ở TP.Đà Nẵng được lập ngày 1.8, nhằm mong muốn chung tay cùng thành phố chống dịch bằng hành động thiết thực nhất.

“Không có taxi, còn xe cấp cứu các nơi thì quá tải, trước nhu cầu người dân cần ô tô đi bệnh viện (BV) để sinh con, chúng tôi ra sức giúp đỡ họ. Đó là điều hạnh phúc. Cầu mong những đứa trẻ ra đời được an toàn”, anh Vũ nói và chia sẻ thêm: “Các anh em tài xế chở miễn phí bà bầu, không nhận chở người đau ốm bình thường, vì thời điểm dịch bệnh nếu tiếp xúc với những người đau sốt thì rất nguy hiểm. Việc đau ốm thông thường cũng như những triệu chứng khác đã có lực lượng phòng chống dịch đảm nhiệm. Chúng tôi không nhận chở vì sẽ sai quy định”.

'Tan chảy' với nhóm tài xế đưa thai phụ đi sinh miễn phí giữa tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng - ảnh 1

Sản phụ được hỗ trợ miễn phí giữa mùa dịch

Ảnh: Ngọc Vũ

Theo anh Vũ, sau khi đăng tải thông tin, anh nhận được nhiều cuộc điện thoại. Lúc 21 giờ ngày 1.8, anh trực tiếp đưa một sản phụ từ P.Hòa Hiệp Nam (Q.Liên Chiểu) đến BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng ở Q.Ngũ Hành Sơn. Đêm đó, nhiều tài xế khác cũng hỗ trợ đưa các sản phụ đến BV an toàn. Các tài xế không chỉ nhận chở miễn phí bà bầu đến BV để sinh, mà sẵn sàng hỗ trợ cả chiều đón về nếu gia đình sản phụ có nhu cầu và gọi tới nhóm.

“Chúng tôi rất biết ơn”

Trong nhóm tài xế tình nguyện, anh Lê Hữu Đăng Khoa (28 tuổi, trú Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) chỉ trong 3 ngày đã giúp đỡ 10 thai phụ đến BV sinh con. Anh kể mới đây nhất, lúc 3 giờ ngày 4.8, nhận được cuộc điện thoại giọng người đàn ông hoảng hốt nhờ giúp đỡ đưa vợ đi sinh vì chị đã vỡ ối, anh lập tức đi rửa mặt cho tỉnh táo rồi lên đường.

“Biết chuyện gấp gáp, nếu chậm trễ thì sẽ ảnh hưởng đến sản phụ và đứa trẻ trong bụng nên tôi không kịp thay quần áo dài, mặc nguyên quần đùi mà chạy xe. Đưa được sản phụ đến BV kịp thời, tôi cảm thấy rất vui. Đến chiều thì nhận được tin cháu bé ra đời khỏe mạnh”, anh Khoa vui mừng nói.

Bản tin Covid-19 ngày 4.8: Mầm bệnh đã 'chui' vào cộng đồng

Chiều 4.8, trao đổi với PV Thanh Niên, anh Phạm Đình Hân (trú Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cho biết khi đọc được thông tin tài xế chở miễn phí cho thai phụ, anh đã gọi điện cho tài xế ở khu vực mình sống và được giúp đỡ vô cùng chu đáo.

“Vợ con tôi được mẹ tròn con vuông cũng nhờ một phần hỗ trợ kịp thời của các anh. Thời điểm dịch bệnh cả cộng đồng đều tham gia chống dịch, các anh tài xế ô tô đã nghĩ đến những trường hợp như chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn”, anh Hân bày tỏ.

'Tan chảy' với nhóm tài xế đưa thai phụ đi sinh miễn phí giữa tâm dịch Covid-19 Đà Nẵng - ảnh 2

Theo anh Vũ, tính đến chiều 4.8, riêng nhóm tài xế ở Đà Nẵng đã hỗ trợ đưa đón đến BV hơn 30 trường hợp. “Thời điểm này, ai nấy cùng chung tay vì xã hội, chúng tôi cũng rất vui vẻ, hạnh phúc khi góp một phần sức lực với thành phố lúc này”, anh Vũ chia sẻ.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp gộp nhóm từ ngày 5.8

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm