Tan hoang vì lốc xoáy

0 Thanh Niên

Lốc xoáy chỉ kéo dài hơn 2 phút nhưng đã san phẳng toàn bộ các lều, quán tại khu du lịch gành Đá Đĩa. Nhiều căn nhà tan hoang sau cơn lốc ở Phú Yên.

Khu du lịch gành Đá Đĩa tan hoang sau cơn lốc xoáy
Ảnh: ĐỨC HUY

Tại Phú Yên, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND H.Tuy An, cho biết: Trưa 18.11, một cơn lốc xoáy chỉ kéo dài hơn 2 phút nhưng đã san phẳng toàn bộ các lều, quán tại khu du lịch gành Đá Đĩa, xã An Ninh Đông, H.Tuy An.

Lốc xoáy cũng làm 8 người bị thương phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và 19 người khác bị xây xát; ô tô chở du khách và hàng chục xe gắn máy bị các gian hàng sập đè gây hư hỏng nặng.

Theo ông Nguyễn Kim Thanh, Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông, thống kê ban đầu địa bàn đã có 45 ngôi nhà bị tốc mái, 4 trụ điện cao áp và 1 trạm biến áp có công suất 100 KVA bị ngã, hàng chục héc ta hoa màu bị hư hại nặng.

Lốc xoáy cũng xảy ra ở xã Hòa Tâm, H.Đông Hòa (Phú Yên), làm sập hoàn toàn 1 căn nhà và làm tốc mái hơn 100 căn nhà khác. Cơn lốc này đi qua trong vòng 10 phút và để lại thiệt hại nặng nề: Những tấm tôn nằm la liệt khắp nơi hoặc vắt vẻo trên dây điện; cổng chào của thôn Phước Tân được đổ bằng bê tông cốt thép cũng bị đổ sập; dây điện trung thế và dây cáp điện thoại bị đứt...

Lốc xoáy xảy ra bất ngờ và hầu hết nhà dân đều không đóng cửa nên thiệt hại rất nặng. Căn nhà của anh Nguyễn Văn Tiến ở thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, H.Đông Hòa bị thổi bay toàn bộ mái nhà lợp bằng tôn đi xa hơn 5 - 6 m. Lúc xảy ra lốc, vợ anh Tiến mới sinh con nên phải bồng bế qua nhà hàng xóm lánh nạn. Còn căn nhà của anh Đinh Văn Hoàng (cũng ở thôn Phước Tân) bị sập tường và tốc hơn 120 m2 mái tôn. Trong khi đó, căn nhà của anh Lưu Văn Vĩnh (ở thôn Phước Long, xã Hòa Tâm) bị sập hoàn toàn, trong lúc vợ chồng anh đi vắng chỉ còn 2 con gái ở nhà nhưng rất may, 2 cháu kịp núp dưới gầm giường.

Ông Lê Tấn Thảo, Phó chủ tịch UBND H.Đông Hòa, cho biết: “Cơn lốc này gây thiệt hại nặng cho bà con xã Hòa Tâm do người dân chủ quan không đóng cửa nên lốc lùa vào nhà. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo khắc phục hậu quả”.

Mưa giông cũng khiến 1 người tử vong do sét đánh, nạn nhân là anh Ngô Thanh Đồng (23 tuổi) ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh, H.Tây Hòa (Phú Yên).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghề cứu người: Lặn mò dưới lòng sông

Nghề cứu người: Lặn mò dưới lòng sông

Nếu như nguy hiểm ở biển là ao xoáy, sóng lớn, dòng chảy xiết thì tuột ống thở, bơi mò trong bóng tối, xì máu mũi, máu tai vì tăng áp... là những nguy hiểm thường gặp của người cứu nạn cứu hộ trên sông.

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát?

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát?

Sau gần 2 năm được giao tổ chức thu phí đậu ô tô dưới lòng đường (từ cuối tháng 12.2020), Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP TP.HCM báo cáo rằng năm 2021 chỉ thu được khoảng 2,07 tỉ đồng, trong khi đó số chi vượt hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên điều tra của PV Thanh Niên cho thấy có những “lỗ hổng” gây thất thoát tiền thu phí này.

An toàn cho bác sĩ cứu người

An toàn cho bác sĩ cứu người

Liên tiếp 2 vụ bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) bị hành hung, dù chưa gây thương tật, nhưng đã để lại nỗi lo lắng cho các bác sĩ và nhân viên ngành y tế khi tính mạng của họ có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.