Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ

0 Thanh Niên Online

Gia đình nghèo khó, cuộc sống rày đây mai đó, tan trường ra đồng chăn vịt… nhưng một nữ sinh ở Hậu Giang vẫn nỗ lực đạt thành tích học tập tốt khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.

Đó là hoàn cảnh của Huỳnh Thị Thảo (17 tuổi, học sinh lớp 10 Trường THPT Vị Thủy, H.Vị Thủy, Hậu Giang). Giàu nghị lực vươn lên, 9 năm qua, nữ sinh này luôn duy trì thành tích học sinh giỏi.

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 1
Ngoài giờ học, Thảo phụ cha mẹ chăn vịt ngoài đồng

THANH DUY

Theo cha mẹ chăn vịt, sống rày đây mai đó

Nhà Thảo nằm đơn chiếc trên con đê giữa ruộng, đường vào nước ngập. Gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là căn lều bạt mái thấp lè tè, nền đất ẩm ướt. Thảo cho biết, gia đình nghèo chưa có nơi cư ngụ nên phải sống rày đây mai đó. Đây là nơi tá túc thứ 7 của cả nhà, hiện các thành viên đang ở đậu trên mảnh đất người quen.

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 2
Đường vào nhà của Thảo nhiều khó khăn

THANH DUY

Mùa nước nổi, cánh đồng bỏ vụ một màu trắng xóa. Chỉ tay về phía xa, Thảo cho biết 200 con vịt đồng đang say sưa săn mồi. Đàn vịt phải được trông coi thường xuyên để tránh bị ngộp nước khi lọt vào bẫy bắt cá của người dân. Ngày chủ nhật, Thảo thay cha làm "nhiệm vụ’’ này, còn những ngày đi học, sáng sớm em phụ lùa vịt ra đồng, chiều theo cha lùa vịt về chuồng.

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 3
Ước mơ của Thảo và sinh kế gia đình đang phụ thuộc vào bầy vịt này

THANH DUY

Thảo tâm sự, kinh tế gia đình đè nặng trên vai cha là ông Huỳnh Văn Thảnh (47 tuổi). Quanh năm, ông Thảnh quần quật làm thuê, từ phụ hồ đến làm vườn, mầm cỏ, cắt lúa, chăm ruộng cho người khác. Mùa gặt xong, không ai còn thuê mướn nên cả nhà nuôi vịt đẻ mưu sinh. Cha mẹ Thảo có 4 người con, anh cả nghỉ học sớm rồi đi làm công nhân ở Long An. Hiện Thảo là chị lớn trong nhà nên tự nhủ mình phải cố gắng đỡ đần giúp cha mẹ. Việc chăn vịt Thảo đã làm từ 4 năm nay.

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 4
Thảo thường hay giúp mẹ nấu cơm và giặt giũ

THANH DUY

Cắp nón lá, tay cầm cờ, Thảo lội đồng về phía bầy vịt rồi thở phào nhẹ nhõm vì số lượng vẫn đầy đủ. Ước mơ của Thảo và sinh kế gia đình đang phụ thuộc vào bầy vịt này. Thảo kể, có những cánh đồng xa, lùa vịt về tới chuồng đã chiều muộn. Khổ nhất là vịt lạc, tập hợp bầy rất vất vả. Nhiều hôm, Thảo mở tập sách ra học thì đã 20 giờ. Cúi người viết bài trên chiếc giường vì chưa có bàn học, Thảo dò dẫm từng nét chữ, con số dưới ngọn đèn mờ (nhà chưa có điện - PV).

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 5
Hoàn cảnh khốn khó nhưng Thảo vẫn duy trì thành tích 9 năm liền là học sinh giỏi

THANH DUY

“Ban ngày chăn vịt, có hôm, Thảo học tới 23 giờ. Xót xa khi thấy nó ngủ quên bên chồng sách vở. Khó khăn vậy nhưng 9 năm qua Thảo đều là học sinh giỏi. Tôi rất vinh dự và tự hào”, ông Thảnh chia sẻ.

Được thầy cô yêu, bạn quý

Theo bà Bùi Thị Oanh (40 tuổi, mẹ của Thảo), gia đình mới được cấp sổ hộ nghèo khoảng 1 năm nay, các khoản chi phí học tập của Thảo giờ cũng nhẹ lo hơn. Trước đây, thấy gia đình khó khăn, các thầy cô hay đến nhà thăm hỏi, động viên việc học của Thảo. Nữ sinh này ngoan ngoãn, lễ phép, học giỏi nên được thầy cô và bạn bè yêu thương, quý mến. “Năm lớp 9, Thảo không có tiền đóng học phí, nhà trường đã quyên góp giúp đỡ. Mới đây, Thảo đậu lớp 10, các cô may tặng áo dài mới, tập sách đến trường. Điều đó làm tôi xúc động và biết ơn lắm”, bà Oanh bày tỏ.

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 6
Gia đình Thảo hiện sống trong căn lều bạt ở đồng ruộng.

THANH DUY

Ông Thảnh kể, thời trẻ, ông đi làm mướn ở Cà Mau, gặp bà Oanh rồi bén duyên vợ chồng. Gia đình hai bên đều nghèo, lại đông con nên phải tự lập. Khi các con đến tuổi học hành, ông bà quyết định về quê nội (H.Vị Thủy) để đường đến trường của con trẻ đỡ phần cách trở. Không có nơi cư ngụ nên gia đình hay xê dịch chỗ ở, khi trọ thuê, nhà cũ, cắm lều bạt giữa đồng. Theo ông Thảnh, nhờ mọi người thương tình cho ở đậu, chứ nếu lấy tiền thuê hằng tháng, gia đình không biết đã lang bạt về đâu.

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 7
Thảo hướng dẫn em gái học tập

THANH DUY

Có những nơi ở đậu, khoảng cách từ nhà đến trường hơn 8 km, phải gửi xe đạp, băng đường đồng nhưng Thảo không nản lòng. Thấy em chịu khó học tập, vợ chồng ông Thảnh không nỡ tính chuyện cho con nghỉ học. “Thứ ba và thứ năm, Thảo học 2 buổi phải ở lại trường, chúng tôi cho con vài chục ngàn ăn cơm trưa. Chứ học một buổi, nhiều khi có cho con được ngàn đồng nào mua đồ ăn lót dạ đâu. Biết gia đình nghèo khổ, Thảo không đòi hỏi, buồn phiền cha mẹ điều gì”, ông Thảnh bùi ngùi.

Tan trường đi chăn vịt, nữ sinh nghèo có thành tích học đáng ngưỡng mộ - ảnh 8
Cha mẹ Thảo cố gắng bươn chải để các con được học hành đến nơi đến chốn

THANH DUY

Nhận xét về nữ sinh Huỳnh Thị Thảo, cô Phan Thị Thùy Dương, giáo viên Trường THCS Ngô Quốc Trị, cho biết do hoàn cảnh nghèo khó, có thời gian Thảo đến trường với bộ đồng phục cũ kỹ, sẫm màu vì đã mặc lại nhiều năm, thấy rất thương. Thiếu thốn vậy nhưng em rất chăm chỉ, nỗ lực học giỏi tất cả các môn. Lối sống hiền hậu, đơn giản, biết giúp đỡ cha mẹ của Thảo khiến thầy cô và bạn bè vô cùng trân quý, cảm phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm