Tăng cường bảo vệ an toàn lưới điện tỉnh Bình Định

0 Thanh Niên Online

Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi thuộc Công ty truyền tải điện 3, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia có nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải Quốc gia điện áp từ 220 kV trở lên, phạm vi quản lý cung đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Tăng cường bảo vệ an toàn lưới điện tỉnh Bình Định

Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi thuộc Công ty truyền tải điện 3, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia có nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải Quốc gia điện áp từ 220 kV trở lên, phạm vi quản lý cung đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Tăng cường bảo vệ an toàn lưới điện tỉnh Bình Định - ảnh 1

Ông Đặng Đình Phụng, Giám đốc Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi cho biết do đặc điểm 70% đường dây chạy trên địa hình đồi núi hiểm trở, nên việc kiểm tra hành lang tuyến, đặc biệt khi xảy ra sự cố, thì việc đưa các dụng cụ thiết bị đến vị trí để thi công gặp rất nhiều khó khăn. Đối với phần đường dây chạy qua khu dân cư cũng gặp nhiều bất cập trong việc đảm bảo khoảng cách an toàn trong hành lang lưới điện cao áp, vì các hộ dân tự ý xây dựng trái phép các công trình nhà ở, chuồng nuôi gia súc và trồng cây dưới hành lang. Đơn vị đã phối hợp thường xuyên với UBND các phường, xã, các để các tổ chức và cá nhân có nhà, công trình nằm trong hành lang lưới điện… thực hiện cam kết “không vi phạm hành lang an toàn lưới điện”.

Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi cũng cử các cán bộ công nhân viên trực tiếp đến các hộ dân nằm trong hành lang và nằm gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của đường dây điện cao áp, tránh tình trạng đào bới ảnh hưởng đến phần ngầm… Nhân viên điện lực cũng đề nghị khi bà con khai thác rừng trồng gần đường dây phải có sự giám sát của người đơn vị; đồng thời, kiểm tra rà soát lại toàn bộ các khoảng cột giao chéo với đường bộ, khu vực đông dân cư, đảm bảo đúng quy định về khoảng cách an toàn.

Đặc biệt, Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi tiến hành lắp đặt biển báo hiệu tại các điểm giao chéo giữa đường dây truyền tải điện với đường bộ, để cảnh báo cho người dân và các phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông. 

Theo ông Phạm Minh Đông, Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật, Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi, dù đơn vị đã nỗ lực tuyên truyền cho người dân nhưng vẫn còn một số khó khăn, như cây dưới thung lũng nằm trong hành lang, nên khi tiến hành phát dọn dễ gây tranh chấp với các chủ vườn. “Việc phối hợp với chính quyền địa phương trong tuyên truyền cũng gặp khó khăn, vì không có kinh phí để hỗ trợ cho chính quyền địa phương tổ chức họp các hộ dân và thông tin trên hệ thống truyền thanh địa phương”, ông Thắng chia sẻ.

Để chủ động triển khai, đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi cũng đã tập trung phương án phòng chống lụt bão, triển khai và hoàn thành đắp đất chân kè, nạo vét, khai thông toàn bộ các mương dẫn dòng trên các tuyến đường dây, phát quang cây dưới hành lang, thay thế các bu lông, cột bị rỉ sét, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, dụng cụ thi công phục vụ công tác phòng chống lụt bão, đảm bảo hoạt động tốt khi bão lụt xảy ra; đồng thời, phối hợp tổ chức diễn tập xử lý sự cố trong mùa mưa bão, tổ chức họp rút kinh nghiệm sau mỗi đợt diễn tập.

Trong những tháng cuối năm này, Truyền tải điện Bình Định - Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện dân vận; có kế hoạch cho các chương trình giao lưu tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp ở khu vực dân cư có đường dây đơn vị quản lý chạy qua; thực hiện nghiêm túc Nghị định 106 của Chính phủ, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp trong mùa mưa bão.

Nguồn EVN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

VN liên tục được Tổ chức Tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu độc lập hàng đầu thế giới (Brand Finance) “chấm” là điểm sáng trong xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu và thương hiệu quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới, nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều thương hiệu khẳng định dấu ấn biểu tượng trên thương trường quốc tế.