Tăng cường điểm tiêm chủng cho các trẻ có bệnh mạn tính, tiền sử dị ứng

0

Việc bổ sung hướng dẫn mở rộng các điểm tiêm chủng vắc xin tại bệnh viện (theo Quyết định 2470/QĐ-BYT) giúp các trẻ kém may mắn được phòng bệnh chủ động bằng vắc xin.

Tăng cường điểm tiêm chủng cho các trẻ có bệnh mạn tính, tiền sử dị ứng

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, các năm qua, nhiều trẻ bị bệnh bẩm sinh, trẻ sinh non, trẻ có cơ địa dị ứng thường bị trì hoãn tiêm hoặc chống chỉ định tiêm do cán bộ y tế và gia đình lo ngại phản ứng nặng sau tiêm. Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về mở rộng các điểm tiêm chủng tại bệnh viện sẽ giúp kiểm soát hiệu quả phản ứng sau tiêm.

Theo đánh giá của các chuyên gia về tiêm chủng, một trong những điểm mới quan trọng của Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14.6.2019 về việc “Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em” là bổ sung về: hướng dẫn mở rộng các điểm tiêm chủng vắc xin tại bệnh viện. Tiêm tại BV sẽ giúp kiểm soát hiệu quả các phản ứng sau tiêm (nếu có), đặc biệt đối với những trẻ có bệnh bẩm sinh, mạn tính, trẻ đẻ non, nhẹ cân, có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng nặng với vắc xin tại lần tiêm chủng trước.

Tỷ lệ trẻ trong tiêm chủng mở rộng tăng

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin “5 trong 1” trong TCMR trên quy mô tuyến tỉnh trong các tháng đầu năm 2019 vừa qua đạt 5-7%/tháng (tùy địa phương). Tuy nhiên tỷ lệ này đang tăng lên, tháng sau tăng hơn tháng trước và để đạt được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hằng năm từ 95%, các tỉnh cần đạt tiến độ trung bình mỗi tháng 8%.

Nguyên nhân của tỷ lệ tiêm chủng còn thấp một phần do gia đình lo ngại phản ứng sau tiêm, một phần do thiếu hụt vắc xin cung ứng do chờ kiểm định định tính an toàn, chỉ lô đạt được các yêu cầu chặt chẽ của kiểm định này mới có thể đưa vào sử dụng. Trong các tháng đầu năm mới, vẫn còn nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin theo lịch. Hiện nay, việc cung ứng các vắc xin đã đảm bảo sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên và tiêm bù mũi cho trẻ.

Tăng cường điểm tiêm chủng cho các trẻ có bệnh mạn tính, tiền sử dị ứng - ảnh 1

Thêm điểm tiêm cho trẻ có bệnh mạn tính

Sau khi Bộ Y tế Ban hành Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14.6.2019, Chương trình TCMR đã phối hợp với các đơn vị, bắt đầu triển khai tập huấn về khám sàng lọc trước tiêm cho các đơn vị để tăng cơ hội tiêm cho bé bệnh mạn tính và bệnh bẩm sinh. Đây là các trẻ rất cần được bảo vệ chủ động bằng tiêm chủng, tuy nhiên, vừa qua do lo ngại phản ứng sau tiêm nên nhiều trẻ chưa được tiêm chủng.

Theo PGS-TS Dương Thị Hồng: “Các bé này khi được phát hiện sẽ chuyển về tiêm tại các BV để hỗ trợ kịp thời nếu có phản ứng không mong muốn sau tiêm, vì các trẻ này nguy cơ phản ứng cao hơn nhưng cũng là các trẻ cần được tiêm vì thể trạng yếu, sức đề kháng yếu và dễ nhiễm bệnh. Vắc xin sẽ giúp bảo vệ các cháu không mắc thêm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”.

TS Dương Thị Hồng đánh giá, trong thời gian qua, việc triển khai tiêm cho các trẻ có bệnh mạn tính bệnh bẩm sinh đã thực hiện tại BV Nhi T.Ư rất tốt. Khi triển khai được rộng rãi các điểm tiêm như vậy sẽ đảm bảo công bằng tiêm chủng tăng tiếp cận tiêm chủng thay vì nếu tiêm chủng ở các trạm y tế xã các cán bộ y tế chống chỉ định tiêm cho bé.

Các gia đình cần nắm rõ lịch tiêm của trẻ, đặc biệt việc tiêm bù những mũi còn thiếu theo lịch tiêm chủng. Trẻ nhỏ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tiêm chủng đủ mũi, đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng như: viêm não Nhật Bản, sởi, rubella, bại liệt, bạch hầu, go hà, uốn ván,… để phòng những bệnh có thể có di chứng nặng nề, nguy cơ gây tử vong cao. TCMR đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin trên toàn quốc, các gia đình cần lưu ý cho con tiêm đúng lịch để tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm