Tăng cường tuần tra, xử phạt ban đêm

0 Thanh Niên Online
Từ đầu tháng 9 đến nay, tình hình trật tự giao thông (TTGT) trên địa bàn từng ngày đã có sự chuyển biến rõ nét. Tại các giao lộ, khi đèn đỏ người lưu thông đã tự giác dừng đúng vạch sơn quy định, các hành vi vi phạm phổ biến trước đây như: không chấp hành tín hiệu đèn, lưu thông không đúng phần đường, làn đường... đã giảm.
Tăng cường tuần tra, xử phạt ban đêm

Tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả về 3 mặt so với cùng kỳ 2005" - đó là nhận định của Phòng CSGT tại buổi sơ kết 15 ngày đầu trong Tháng an toàn giao thông tổ chức hôm qua 19.9. Tuy nhiên, tất cả các ý kiến đều nhìn nhận kết quả này còn rất mong manh và vẫn còn rất nhiều việc phải chấn chỉnh...

"Ông" giao thông công chính tiếp tục bị... "kêu"!

Báo Thanh Niên ngày 18/9 có bài Giao thông công chính (GTCC) làm khổ CSGT, nói về tình trạng tổ chức giao thông, biển báo, vạch sơn... còn nhiều bất hợp lý, gây khó khăn cho CSGT thực thi nhiệm vụ. Bài báo đã nhận được sự đồng tình cao của lực lượng CSGT và trong buổi sơ kết hôm qua, nhiều ý kiến tiếp tục "kêu" ngành GTCC. "Tôi rất đồng tình với bài báo về làn sơn, chốt đèn làm khổ CSGT. Vạch sơn ở ngã tư Phú Nhuận, chúng tôi đề xuất 2 năm nay rồi nhưng không thấy kẻ lại. Mới đây, ngành này còn cho thử nghiệm mở trở lại đèn tín hiệu giao thông ở giao lộ Phan Đăng Lưu - Nơ Trang Long. Việc thử nghiệm này chỉ làm được đúng một buổi sáng vì... gây ùn tắc, CSGT phải vất vả giải tỏa" - trung tá Lê Ngọc Thanh, Đội trưởng Đội CSGT số 4 bức xúc. Ông Thanh đặc biệt nhấn mạnh: "Đề nghị rà soát lại các trạm xe buýt. Cứ nơi phức tạp giao thông, ngã ba, ngã tư là có ngay trạm dừng, mà mỗi bên một trạm gây ùn giao thông khi xe buýt đón trả khách vào giờ cao điểm".

Trung tá Lê Xuân Mùi, Trưởng trạm CSGT số 4 lại bức xúc về việc bố trí cho đặt trạm bán vé thu phí ngay giữa giao lộ. "Trên QL1, các trạm bán vé thu phí ngay các ngã tư Gò Mây, Tân Kỳ Tân Quý, Bà Hom. Cả 3 chiều đường đều chặn lại để

15 ngày đầu tháng 9, Phòng CSGT đã lập biên bản xử lý 36.497 trường hợp vi phạm, tạm giữ 3.801 phương tiện các loại; trong đó, những lỗi thường gặp tại giao lộ như dừng đậu không đúng quy định, vượt đèn đỏ, lưu thông sai tuyến... bị xử lý là hơn 21.100 trường hợp.

bán vé thu phí làm giao thông rối loạn thêm. Trên thế giới không ai làm như thế cả, trừ... chúng ta!" - ông Mùi nói. Chưa hết, mới đây GTCC cho lắp đèn tín hiệu tại ngã ba Tân Kiên - QL1 vào ban đêm và sáng ra tự ý thử nghiệm đèn, gây ra tắc đường, xe tải nặng dừng đầy trên cầu Bình Điền khiến CSGT một phen hết vía vì lo cầu sập...

Bắt đầu tăng cường tuần tra ban đêm

Theo số liệu của Phòng CSGT, 15 ngày đầu tháng 9 xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 27 người, bị thương 22 người; so với cùng kỳ 2005, số vụ TNGT giảm 33,96% (18 vụ), số người chết giảm 38,63% (17 người) và số người bị thương giảm 40,54% (19 người). "Từ năm 2000 đến nay, chưa năm nào tháng an toàn giao thông lại giảm được TNGT. Đây là lần đầu tiên tôi thấy" - thượng tá Thân Minh Khuya khẳng định.

Thượng tá Võ Văn Vân, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, nhận định đạt được trật tự tại giao lộ, giảm được TNGT là do sự đồng lòng của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, sự nỗ lực của CSGT, trật tự viên giao thông và đặc biệt là sự tuyên truyền sâu rộng của báo chí.

Chỉ đạo giải pháp trong những ngày tới, thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng CSGT đường bộ, yêu cầu các đội, trạm chấn chỉnh ngay những yếu kém và tiếp tục duy trì cường độ làm việc cao trong giờ cao điểm, tăng cường tuần tra bất ngờ xử lý nghiêm các vi phạm tại giao lộ, các lỗi có nguy cơ gây TNGT... "Ngoài việc tuần tra ban ngày sau giờ cao điểm, các đội, trạm phải bố trí ít nhất 1/3 quân số tuần tra ban đêm bắt đầu từ 19 giờ, xử lý nghiêm các lỗi dừng đèn đỏ không đúng quy định, lưu thông sai tuyến, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều đường một chiều... Chúng ta mới tăng cường gần 150 CSGT, không thể kêu thiếu quân số" - ông Thịnh chỉ đạo.

Đức Trung - Hoài Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm