Tặng gần 100 bản đồ xác định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

0 Thanh Niên Online

Nguồn tin từ UBND TP.Đà Nẵng cho biết một nhóm Việt kiều gốc Đà Nẵng đang sinh sống tại Mỹ đã sưu tầm, góp tiền mua và chuyển về tặng TP.Đà Nẵng 90 tấm bản đồ từ năm 1626 đến 1980 in tại Trung Quốc, Anh, Đức, Úc, Canada, Mỹ, Hồng Kông có kích thước lớn nhất 60 x 75 cm.

Các bản đồ cho thấy quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và không thuộc chủ quyền Trung Quốc. Theo đó, chủ quyền Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam. Đặc biệt các bản đồ toàn khu vực Đông Nam Á, trên đó có thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam. Số bản đồ trên sẽ về đến Đà Nẵng trong tháng này.

Ngoài ra, ông Trần Thắng đã phát hiện 3 tập Atlas in tại Trung Quốc từ thời nhà Thanh cũng không có Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc. Trong đó tập Atlas of the Chinese Empire (1908) gồm một bản đồ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc, 22 bản đồ các tỉnh của Trung Quốc đều có kích thước 31 x 41 cm; hai tập Atlas Postal de Chine - Trung Hoa bưu chính dư đồ (in năm 1919 và 1933) bằng 3 thứ tiếng Trung - Anh - Pháp, kích thước là 61 x 71 cm.

T.Đ.T

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm