Tăng vi khuẩn tốt trong ruột giúp ngăn ngừa cúm

04/08/2017 20:03 GMT+7

Các vi khuẩn sống trong ruột không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn mà chúng cũng ảnh hưởng mạnh đến hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng một loại vi khuẩn ruột đặc biệt có thể ngăn ngừa nhiễm cúm nặng ở chuột, bằng cách phá vỡ các hợp chất tự nhiên - flavonoid - thường thấy trong thực phẩm như trà đen, rượu vang đỏ và quả việt quất, theo Sciencedaily.
Nghiên cứu được tiến hành trên chuột bởi các nhà khoa học tại Trường Y thuộc Đại học Washington, St. Louis (Mỹ) chỉ ra rằng chiến lược này có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng do cúm khi tương tác xảy ra trước khi nhiễm virut cúm. Nghiên cứu này mở ra hướng ngăn ngừa cúm qua cách chăm sóc đường ruột.

tin liên quan

Lợi ích từ nước gừng
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, nước gừng không chỉ giúp củng cố hệ miễn dịch mà còn giúp chống bệnh truyền nhiễm.
Tác giả của nghiên cứu - Ashley L. Steed, bác sĩ chuyên khoa nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng St. Louis, cho biết: "Trong nhiều năm, flavonoid được cho là có tính chất bảo vệ giúp điều hòa hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng. Flavonoid là chất phổ biến trong khẩu phần ăn của chúng ta, vì vậy một ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu của chúng tôi là flavonoid có thể hoạt động với các vi khuẩn đường ruột để bảo vệ chúng ta khỏi bị cúm và các bệnh nhiễm virut khác".
Bệnh cúm với biểu hiện phổ biến là sốt, ho và đau nhức cơ thể - là một bệnh nhiễm trùng thông thường ở đường hô hấp trên. Người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người có các vấn đề sức khỏe mạn tính như hen suyễn và bệnh tim thường dễ bị biến chứng nghiêm trọng do cúm và có thể gây tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ, từ năm 2004, trung bình 113 trẻ em đã tử vong do cúm ở Mỹ mỗi năm. Trên khắp thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 250.000 đến 500.000 ca tử vong liên quan đến cúm hằng năm.
Các bằng chứng trước đây cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột có thể rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh cúm trầm trọng, vì vậy trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xác định được những gì vi khuẩn trong ruột có thể cung cấp cho sự bảo vệ đó. Ngoài ra, trong nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng đã khám phá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến thực phẩm chứa flavonoid.
Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Thaddeus S. Stappenbeck, cho biết: "Không chỉ có chế độ ăn uống giàu chất flavonoid, kết quả còn cho thấy chúng ta cũng cần những vi khuẩn thích hợp trong ruột sử dụng những flavonoid này để kiểm soát phản ứng miễn dịch. Chúng tôi có thể xác định được ít nhất một loại vi khuẩn sử dụng hợp chất này để tăng cường interferon, một phân tử báo hiệu giúp đáp ứng miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương phổi do cúm liên quan đến chuột, đó là loại tổn hại thường gây ra những biến chứng quan trọng như viêm phổi ở người".
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các vi khuẩn ruột của con người tìm kiếm các chất flavonoid chuyển hóa. Stappenbeck và Steed đã xác định được một vi khuẩn được gọi là Clostridium orbiscinden, làm giảm chất flavonoid để tạo ra chất chuyển hóa làm tăng tín hiệu interferon.
Trong khi các nhà nghiên cứu đang xác định loại vi khuẩn ruột khác có thể sử dụng flavonoid để tăng khả năng miễn dịch thì chúng ta có thể uống trà đen và ăn các thực phẩm giàu chất flavonoid trước khi bắt đầu mùa cúm tiếp theo, vì điều đó có thể là cách tốt nhất và tự nhiên nhất để ngừa bệnh vào mùa.
Nghiên cứu được công bố ngày 4 tháng 8 trên tạp chí Science.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.