Tạo đà phát triển bằng tự do hóa thương mại

0 Thanh Niên Online

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần II, Diễn đàn doanh nghiệp về đầu tư và thương mại do VN đăng cai tổ chức ngày 31/5 đã thu hút hơn 300 doanh nghiệp của nhiều nền kinh tế thành viên APEC tham dự.

Tạo đà phát triển bằng tự do hóa thương mại

Nội dung chính được thảo luận tại diễn đàn là WTO và chương trình nghị sự phát triển vòng đàm phán Doha. Việc thúc đẩy thành công vòng đàm phán Doha vào cuối năm 2006 được coi là sứ mạng quan trọng của APEC để tạo ra một khu vực mậu dịch tự do, tạo đà cho sự phát triển. Đại sứ Sandra Kristoff, cố vấn cao cấp của Tập đoàn New York Life (Mỹ) cho rằng, tự do hóa thương mại sẽ tạo ra những kết quả tối ưu nhưng hiện nay vòng đàm phán Doha đang bị chững lại bởi một số nước chưa đủ quyết tâm. Do sự chững lại này, một số nước đã và đang xem xét đến khả năng ký kết các hiệp định song phương để tiến tới tự do hóa thương mại từng phần. Đơn cử như Mỹ cũng đang đàm phán với khoảng 10 nước về Hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương (RTA/FTA). Tạo ra một hiện tượng hỗn độn các hiệp định song phương, đa phương trong đó có không ít các hiệp định tạo khó khăn cho DN bởi những quy định về xuất xứ, luật lệ... Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại New Zealand, ông Phil Goff cũng cho rằng, các hiệp định song phương không đủ sức mà chỉ có WTO mới giải quyết được những vấn đề như trợ cấp, tranh chấp, cạnh tranh không lành mạnh...

Một nội dung quan trọng cũng được thảo luận tại Diễn đàn là cơ hội thương mại và đầu tư ở VN. Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 12 (MRT 12), APEC đang là khu vực phát triển năng động nhất, là địa bàn hấp dẫn thương mại, đầu tư với năng lực cạnh tranh cao. Nằm ở địa bàn có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong APEC, VN được đánh giá là một thị trường nhiều tiềm năng. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Ngoại giao New Zealand, ông Phil Goff khẳng định, VN vào WTO là tốt cho cả VN và cho cả WTO. Ông Phil Goff nói ông rất tin tưởng ở tương lai VN qua cách thức mà VN đang hợp tác thương mại với thế giới. Ông Robert Romulo, Chủ tịch Ban chỉ đạo về chương trình hành động của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) cho biết, ông đã tham gia hoạt động kinh doanh ở VN và làm ăn rất tốt. Ông đang có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh khi VN ra nhập WTO vào cuối năm nay.

Xuân Danh - Trung Bình - Nguyên Hằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.