'Tập đoàn' quán nhậu Tư Nhớ: Đủ trò ma mãnh

0 Thanh Niên Online

Không chỉ khét tiếng với với vụ 'xử khách' ở chi nhánh Tư Nhớ 2, hệ thống quán nhậu này còn có nhiều trò ma mãnh.

'Tập đoàn' quán nhậu Tư Nhớ: Đủ trò ma mãnh

Không chỉ khét tiếng với với vụ “xử khách” ở chi nhánh Tư Nhớ 2, hệ thống quán nhậu này còn có nhiều trò ma mãnh.

'Tập đoàn' quán nhậu Tư Nhớ: Đủ trò ma mãnh - ảnh 1
'Tập đoàn' quán nhậu Tư Nhớ: Đủ trò ma mãnh - ảnh 2
Một nhân viên "nhí" ở quán nhậu Tư Nhớ 2 cho biết em chỉ mới 14 tuổi - Ảnh: Xuân Đức

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, tính đến thời điểm này, Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương chỉ mới cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH MTV Tư Nhớ có trụ sở đặt tại số G256/95 Hoàng Văn Thụ, tổ 97, KP.11, P.Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một (đăng ký lần đầu vào ngày 17.12.2013). Địa chỉ này cũng là “đại bản doanh” quán nhậu mang tên Tư Nhớ 11. Cũng trong giấy phép, công ty có mở thêm điểm kinh doanh số 1 tại KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu (TX.Thuận An), nơi quán nhậu mang tên Tư Nhớ 3 hoạt động. Ngoài ra, trên địa bàn Bình Dương còn hàng chục quán nhậu mang tên Tư Nhớ (tên quán có con số lớn nhất là Tư Nhớ 21 đóng tại H.Dầu Tiếng). Chỉ tính tại địa bàn TP.Thủ Dầu Một có đến 6 quán mang tên Tư Nhớ (Tư Nhớ 1, Tư Nhớ 2, Tư Nhớ 5, Tư Nhớ 6, Tư Nhớ 7 và Tư Nhớ 11). Mỗi quán Tư Nhớ sử dụng 40 - 50 lao động, doanh thu lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi ngày.

Núp bóng hộ kinh doanh

Sáng 16.9, Phòng LĐ-TB-XH TP.Thủ Dầu Một đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên tình hình sử dụng lao động tại quán nhậu Tư Nhớ 2, đóng trên địa bàn P.Chánh Nghĩa (nơi xảy ra vụ chém thực khách vào tối 28.8 - PV). Tại thời điểm kiểm tra, quán Tư Nhớ 2 trình với Phòng LĐ-TB-XH cuốn sổ đăng ký sử dụng 42 lao động. Ông Lý Văn Minh, Phó trưởng phòng LĐ-TB-XH TP.Thủ Dầu Một, nêu rõ: “Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh là hộ gia đình như quán Tư Nhớ 2 chỉ được sử dụng không quá 10 lao động, trong khi đó theo sổ ghi chép lao động của quán là 42 lao động, như vậy cũng vi phạm quy định”.

Giải thích với đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Trúc Linh (người đứng tên trong giấy phép kinh doanh quán Tư Nhớ 2), nói: “Tôi đứng tên kinh doanh là do quan niệm tuổi tốt, xấu trong gia đình, còn mọi việc điều hành, quản lý trong quán là do chồng tôi (tức Nguyễn Văn Quân - PV) và người cháu đứng ra tổ chức, điều hành”.

Trong khi đó, nhận được thông tin từ PV Thanh Niên cung cấp nhiều quán Tư Nhớ đăng ký theo dạng hộ kinh doanh (do UBND cấp quận, huyện cấp phép) nhưng thường xuyên sử dụng 50 - 60 lao động, một cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương cho biết: “Việc đăng ký theo hộ kinh doanh không có gì sai. Tuy nhiên, theo Nghị định 43/2010/NĐ-CP, thì các hộ kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trường hợp công ty muốn mở chi nhánh thì phải đăng ký”.

Khó tính đúng thuế

Trả lời Thanh Niên chiều 15.9, ông Hà Vũ Phong, Phó chi cục Thuế TP.Thủ Dầu Một, cho biết hiện trên địa bàn thành phố, chi cục đang quản lý việc nộp thuế của Công ty TNHH MTV Tư Nhớ và 5 quán nhậu cũng mang tên Tư Nhớ đăng ký theo dạng hộ kinh doanh (Tư Nhớ 1, Tư Nhớ 2, Tư Nhớ 5, Tư Nhớ 6 và Tư Nhớ 7). Trong đó, 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 8.2014) doanh thu Công ty TNHH MTV Tư Nhớ là 487 triệu đồng, nộp thuế GTGT hơn 14 triệu đồng. Còn đối với hộ kinh doanh thì nộp thuế khoán, tháng 8.2014, Tư Nhớ 1 có doanh thu 240 triệu đồng, nộp thuế 7,2 triệu đồng; Tư Nhớ 2 doanh thu 450 triệu đồng, nộp thuế 22,5 triệu đồng; Tư Nhớ 6 doanh thu 143 triệu đồng, nộp thuế 4,3 triệu đồng; Tư Nhớ 7 doanh thu 64 triệu đồng, nộp thuế 1,6 triệu đồng và Tư Nhớ 5 doanh thu 23 triệu đồng, nộp thuế 1,3 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên: “Có thông tin mỗi ngày doanh thu của hệ thống quán nhậu Tư Nhớ lên đến hàng trăm triệu đồng thì làm sao chi cục thuế nắm được để thu thuế?”, ông Phong trả lời: “Do quy định các hộ kinh doanh này nộp thuế theo dạng tự kê khai tự nộp thuế nên chúng tôi không thể biết được doanh thu của họ là bao nhiêu. Chúng tôi chỉ kiểm soát việc nộp thuế trên hóa đơn GTGT mà họ đăng ký mua mà thôi”. PV đặt tiếp câu hỏi: “Vậy thì rõ ràng có sự thất thu thuế?”. Ông Phong thừa nhận: “Đối với ngành ăn uống nếu nói không thất thu là không đúng. Tuy nhiên, mức độ thất thu thì khó biết được là bao nhiêu vì rất ít khách hàng đến ăn uống lấy hóa đơn. Muốn kiểm tra để chống thất thu thì UBND thành phố phải thành lập đoàn liên ngành, chứ chi cục thuế một mình không thực hiện được vì họ kinh doanh ăn uống, chủ yếu hoạt động vào ban đêm nên muốn kiểm tra cũng rất phức tạp, lúc bán đắt, lúc bán thưa...”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Sương, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (UBND TP.Thủ Dầu Một), cho biết giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do UBND thành phố cấp phép, phòng chỉ tham mưu. Còn vấn đề hậu kiểm hoạt động xem có đúng với việc đăng ký kinh doanh hay không thì phải thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra.

Sử dụng chui lao động

Tại buổi kiểm tra tình hình sử dụng lao động tại quán nhậu Tư Nhớ 2 vào ngày 16.9, bà Nguyễn Thị Trúc Linh không cung cấp được hợp đồng lao động, thang bảng lương, nội quy lao động... Bà Linh cho rằng hầu hết nhân viên đều từ quê Bến Tre lên, do bà con gửi gắm, tiền lương hằng tháng các lao động chỉ được ký nhận còn bao nhiêu là gia đình lãnh hoặc ứng trước. Chi phí ăn ở, sinh hoạt do quán lo cho nhân viên.

Phòng LĐ-TB-XH đã phỏng vấn ngẫu nhiên 2 nhân viên đang phục vụ tại quán. Cụ thể, khi hỏi Ngô Trường Vũ (sinh tháng 6.1998) thì nhân viên này không biết mỗi tháng được trả lương bao nhiêu vì mới vào làm. Còn nhân viên Thượng Thị Minh Hương (sinh tháng 12.1996, đã làm việc tại Tư Nhớ 2 thời gian là 4 tháng), thì được trả lương 2,3 triệu đồng /tháng (làm liên tục, không có ngày nghỉ). Chưa hết, trong số 42 lao động tại quán có 14 người chưa đủ 18 tuổi. Ông Lý Văn Minh, Phó trưởng phòng LĐ-TB-XH TP.Thủ Dầu Một, cho rằng: “Việc quán sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm nhân viên phục vụ những công việc trong ngành nghề kinh doanh phục vụ rượu bia thuộc danh mục cấm của bộ luật Lao động là vi phạm quy định. Chưa hết, theo quy định của Chính phủ về tiền lương tối thiểu vùng, thì nhân viên tối thiểu phải nhận là 2,7 triệu đồng/tháng. Như vậy, lương thấp nhất của nhân viên tại quán Tư Nhớ 2 là 2,3 triệu đồng/tháng là vi phạm quy định chế độ tiền lương tối thiểu vùng của Chính phủ”. Phòng LĐ-TB-XH đã yêu cầu quán Tư Nhớ 2 chấm dứt việc sử dụng lao động dưới 18 tuổi.

Xuân Đức - Đỗ Trường - Hoàng Tuấn

>> Giang hồ quán nhậu - Kỳ 2: Quán triệt tinh thần... đánh khách
>> Giang hồ quán nhậu - Kỳ 1: Đóng cổng rượt chém khách 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm