Tập quán và tín ngưỡng 'chợ tình' Khâu Vai thành di sản quốc gia

0 Thanh Niên

Bộ VH-TT-DL vừa ban hành Quyết định số 1952 đưa tập quán xã hội và tín ngưỡng chợ Phong Lưu, Khâu Vai (xã Khâu Vai, H.Mèo Vạc, Hà Giang) vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 ///  Ảnh: Lưu Quang Phổ
Ảnh: Lưu Quang Phổ

Theo Bộ VH-TT-DL, chợ tình Khâu Vai (ảnh) hình thành và tồn tại đến nay đã hơn 100 năm. Phiên chợ ở Hà Giang này đặc sắc ở chỗ không phải là nơi giao thương, buôn bán các mặt hàng nông sản hay nhu yếu phẩm. Chợ Phong Lưu này là nơi tâm tình, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian, mỗi năm chỉ họp duy nhất một ngày. Theo tập quán, chợ họp hằng năm vào ngày 27.3 âm lịch. Những gia đình người Mông, Dao, Tày, Nùng đến chợ để vợ tìm lại người yêu cũ, chồng ngồi trò chuyện với bạn tình xưa. Đến đây, mọi sự ghen tuông thường tình không hiện hữu.

Hiện nay, do kết hợp cùng các hoạt động văn nghệ, quảng bá văn hóa địa phương nên chợ thường kéo dài khoảng 3 ngày, phiên chợ chính vẫn diễn ra vào ngày 27.3 và hoạt động đảm bảo tôn trọng các giá trị truyền thống. Theo Quyết định của Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản hồ sơ mật về Trịnh Công Sơn: Từ 'Ướt mi' đến Phong trào nhạc Trịnh Công Sơn

Bản hồ sơ mật về Trịnh Công Sơn: Từ 'Ướt mi' đến Phong trào nhạc Trịnh Công Sơn

Những mối quan hệ thân tình của Trịnh Công Sơn , sự khởi đầu của con đường âm nhạc từ một phòng trà đã trở thành những manh mối theo dõi, nghe ngóng của mật vụ văn hóa chính quyền Sài Gòn khi mà tên tuổi của nhạc sĩ này đang tạo ra một thứ hấp lực đối với giới trẻ sinh viên học sinh và trí thức Sài Gòn ở các đô thị miền Nam.