Tập tạ 1 giờ mỗi tuần có thể giảm 40-70% nguy cơ đau tim, đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là những cách để kéo dài tuổi thọ đã được nhiều người biết.

Tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%. /// Ảnh: Shutterstock
Tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%.
Ảnh: Shutterstock

Nhưng cụ thể là tập bài tập gì là tốt nhất để tăng thêm tuổi thọ thì ít ai biết chính xác.

Thật kỳ lạ, một nghiên cứu phát hiện, tập tạ có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, từ đó kéo dài tuổi thọ, theo Express.

Tập tạ làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%

Nghiên cứu của Đại học bang Iowa (Mỹ) cho thấy, tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%.

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí Medicine and Science in Sports, đã phân tích gần 13.000 người trưởng thành.

Tập tạ 1 giờ mỗi tuần có thể giảm 40-70% nguy cơ đau tim, đột quỵ - ảnh 1

Bệnh tim là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

Ảnh minh họa: Shutterstock

Kết quả được phó giáo sư Duck Chul Lee, chuyên khoa động học cơ thể, từ Đại học Iowa (Mỹ), cho biết như sau: tập các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp như tập tạ, làm giảm nguy cơ của cả 3 tình trạng sau, với mức giảm từ 40 đến 70%, bao gồm:

• Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như cơn đau tim và đột quỵ nhưng không gây chết người

• Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như tim và đột quỵ dẫn đến tử vong

• Giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân

Đã có nhiều nghiên cứu tập trung về tác dụng của các bài tập sức mạnh đối với sức khỏe của xương, chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống ở người lớn tuổi.

Riêng đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hầu hết mọi người đều nghĩ chạy bộ hoặc các hoạt động tim mạch khác mới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ít ai nghĩ rằng, tập tạ lại tốt cho tim và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, theo Express.

Lee và các đồng nghiệp của ông cũng xem xét tác dụng của các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp đối với bệnh tiểu đường và mỡ máu cao.

Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings cho thấy các bài tập luyện sức mạnh làm giảm nguy cơ mắc cả hai bệnh này.

Chỉ tập chưa đến 1 giờ mỗi tuần đã giảm 29% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa - một tình trạng làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Và giảm 32% nguy cơ mỡ máu cao, theo Express.

Giáo sư Lee nói, cơ bắp là nhà máy năng lượng để đốt cháy calo. Xây dựng cơ bắp giúp vận động khớp và xương, nhưng cũng có lợi ích cho quá trình trao đổi chất.

“Xây dựng cơ bắp sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn vì tạo ra nhiều cơ hơn. Điều này cũng giúp ngăn ngừa béo phì và mang lại lợi ích lâu dài”, ông nói thêm.

Bộ Y tế Anh khuyến nghị tập thể dục hằng tuần 150 phút 

Mọi người nên thực hiện các hoạt động tăng cường hoạt động của tất cả các cơ chính, gồm chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay, ít nhất 2 ngày một tuần.

Cũng nên cố gắng thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần.

Nên vận động hằng ngày nhiều nhất có thể, bất kỳ hoạt động nào cũng tốt hơn là không vận động. Cần giảm thời gian ngồi hoặc nằm, và xen vào thời gian ngồi lâu bằng một số hoạt động, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).