Tàu 561 của Việt Nam tham gia diễn tập thực binh trên biển

0 Thanh Niên Online

Trong hai ngày 8 và 9.5, tại khu vực biển Lombok (Indonesia), Diễn tập Hải quân đa phương Komodo 2018 (MNEK 2018) tiếp tục với các nội dung diễn tập thực binh trên biển.

Sĩ quan liên lạc của Hải quân Indonesia cùng kíp chỉ huy điều khiển Tàu 561 tham gia diễn tập trên biển /// Ảnh: Hoàng Triệu
Sĩ quan liên lạc của Hải quân Indonesia cùng kíp chỉ huy điều khiển Tàu 561 tham gia diễn tập trên biển
Ảnh: Hoàng Triệu

Tàu 561 của Việt Nam tham gia nhóm chiến thuật 18.2.2, nhóm có nhiệm vụ chính là tìm kiếm cứu nạn tiếp vận trên biển và hỗ trợ nhân đạo. Toàn bộ nhóm chiến thuật 18.2.2 do tàu Kri Sultan Iskandar Muda-367 của nước chủ nhà Indonesia làm chỉ huy.

Các nội dung diễn tập gồm: Thành lập đội hình, đấu tranh bảo vệ sức sống tàu, chuẩn bị chụp ảnh, chụp ảnh, di chuyển đến vị trí diễn tập số 2, kiểm tra mục tiêu nghi vấn, tìm kiếm cứu nạn và diễn tập quân y và chào nhau kết thúc diễn tập.

Lúc 7 giờ 45 ngày 8.5, Tàu 561 nhổ neo vận động theo thứ tự trong đội hình nhóm chiến thuật 18.2.2. Đến 8 giờ 30 cùng ngày, các tàu vận động theo đội hình hàng dọc trên biển theo vị trí và thứ tự được phân công.

Đội hình hàng dọc vận động trên quãng đường khoảng 6 hải lý, tốc độ 12 hải lý/giờ. Tàu 561 đi sau tàu DDG Changsa 173-Crater-10 của Trung Quốc.

Tàu 561 của Việt Nam tham gia diễn tập thực binh trên biển - ảnh 1
Các tàu cơ động trong đội hình hàng dọc
Ảnh: Hoàng Triệu

Trong quá trình vận động đến khu vực chụp ảnh, nhóm chiến thuật 18.2.2 đã diễn tập nội dung “đấu tranh bảo vệ sức sống tàu”.

Trong nội dung này, tàu 561 của Việt Nam cùng với các tàu trong đội hình đã kiểm tra tình trạng kỹ thuật của toàn bộ vũ khí và trang bị, sau đó báo cáo cho tàu chỉ huy. Tàu 561 đảm bảo tốt điều kiện kỹ thuật để thực hiện cuộc diễn tập theo đúng kế hoạch.

Tàu 561 của Việt Nam tham gia diễn tập thực binh trên biển - ảnh 2
Máy bay thực hiện chụp ảnh đội hình từ trên không
Ảnh: Hoàng Triệu

Để thực hiện khoa mục chụp ảnh từ trên không, các tàu nhanh chóng vận động chuyển hướng tạo thành đội hình mũi tên như đã thống nhất. Kết thúc khoa mục chụp ảnh, các tàu trong nhóm chiến thuật 18.2.2 giải tán đội hình và di chuyển đến khu vực diễn tập số 2 phía Bắc đảo Lombok. Các tàu vận động thành lập đội hình các hàng dọc, cự ly giãn cách giữa các tàu là 0,5 hải lý, các hàng dọc cách nhau 1 hải lý. Sau đó, các tàu đồng loạt chuyển hướng 15 độ phải thành đội hình phương vị góc mạn phải 15 độ.

Kết thúc diễn tập tại khu vực số 2, các tàu giải tán và cơ động đến vị trí thực hiện kiểm tra mục tiêu trên biển. Trong khu vực hoạt động của tàu ta có một tàu hoạt động và không thông báo trước. Tàu 561 đã nhanh chóng mở ra đa quan sát, phát hiện mục tiêu và báo về sở chỉ huy. 

Tàu 561 của Việt Nam tham gia diễn tập thực binh trên biển - ảnh 3
Tổ quân y tàu 561 cấp cứu người bị nạn
Ảnh: Hoàng Triệu

Trong nội dung diễn tập quân y và tìm kiếm cứu nạn của nhóm chiến thuật 18.2.2, tàu Kri Mdh thả hai người bị nạn (hình nộm).

Sau khi nhận được lệnh chỉ huy, các tàu sẽ tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. Các máy bay tìm kiếm nạn nhân trên biển và báo cáo vị trí về sở chỉ huy. Xuồng cứu hộ vớt người bị nạn đưa sang tàu 561. Các y bác sĩ trên tàu 561 tiếp nhận người bị nạn và thực hiện các biện pháp sơ, cấp cứu cho đến khi bệnh nhân ổn định.

Tàu 561 của Việt Nam tham gia diễn tập thực binh trên biển - ảnh 4
Đoàn công tác chào tạm biệt Tư lệnh Hải quân Indonesia
Ảnh: Hoàng Triệu

Kết thúc nội dung diễn tập quân y và tìm kiếm cứu nạn, các tàu cơ động đến khu vực chuẩn bị chào nhau kết thúc diễn tập. Sau khi kết thúc thủ tục chào các tàu độc lập vận động theo kế hoạch, tàu 561 bắt đầu hành trình trở về Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm