Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép cạnh giàn khoan Hải Dương-981

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ở khu vực giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trên biển Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), nhiều tàu cá của Trung Quốc cũng đang ngang nhiên hoạt động trái phép dưới sự 'bảo kê' của các tàu hải cảnh.

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép cạnh giàn khoan Hải Dương-981

(TNO) Ở khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) hạ đặt trái phép trên biển Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), nhiều tàu cá của Trung Quốc cũng đang ngang nhiên hoạt động trái phép dưới sự “bảo kê” của các tàu hải cảnh.

Tàu gỗ của ngư dân Trung Quốc hoạt động ngang nhiên trên vùng biển Việt Nam

Ngày 18.5, tàu cảnh sát biển Việt Nam không tiến hành tuần tra theo biên đội như những ngày trước đó và di chuyển về phía nam đông nam khu vực giàn khoan.

Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đi theo đội hình xen kẽ với các tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ.

Khi tàu CSB 4033 đi theo đường vòng cung, cách giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc khoảng 8 hải lý, PV Thanh Niên Online đã tận mắt chúng kiến nhiều tàu cá của Trung Quốc đang hoạt động trái phép trên biển Việt Nam.

Các tàu này đang hành nghề câu mực và xếp theo đội hình xen kẽ với các tàu hải cảnh của Trung Quốc.

Suốt chiều dài đoạn đường di chuyển khoảng 5 hải lý, chúng tôi đã ghi lại cảnh hàng chục tàu cá Trung Quốc cỡ lớn (khoảng gấp đôi tàu ngư dân Việt Nam) đang đánh bắt.

Khi tàu cảnh sát biển đi qua, thậm chí có tàu sắt cỡ lớn lao ra như thách thức. Trong đó, có 5 tàu sắt của Trung Quốc xếp ngoài cùng với khoảng cách 500 m để bảo vệ đội hình cho những tàu gỗ khác hoạt động.

Trung úy Hoàng Phương Khánh, nhân viên cơ điện tàu CSB 4033, cho biết các tàu cá của Trung Quốc hoạt động xung quanh giàn khoan rất đông.

“Nhiều chiếc tàu cá của ngư dân Trung Quốc được đóng bằng sắt và có kích cỡ lớn không kém gì tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam", trung úy Khánh nói.

Khi gặp những tàu cá Trung Quốc, các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã bật loa tuyên truyền, xua đuổi ra khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Chùm ảnh do PV Thanh Niên Online thực hiện vào chiều 18.5:

Tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt trái phép cạnh giàn khoan 2

Hoàng Sơn
(thực hiện)

>> Quốc hội yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981
>> Vụ giàn khoan Trung Quốc: Thanh niên, du học sinh Việt tác động tới công chúng Mỹ
>> Trung Quốc phải rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam
>> Hội Czech - Việt phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm