Tàu chiến Anh bắn cá voi vì tưởng là... tàu ngầm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tàu chiến Anh HMS Brilliant đã nã thẳng ngư lôi vào cá voi trong cuộc chiến Falklands do nhầm lẫn chúng với tàu ngầm địch.

Tàu chiến Anh bắn cá voi vì tưởng là... tàu ngầm

Tiết lộ bất ngờ trên đã được giữ kín trong số các nhân chứng có mặt trên tàu hộ tống HMS Brilliant chống tàu ngầm vào những ngày cực kỳ căng thẳng trong cuộc xung đột với Argentina vào năm 1982.

Tàu chiến Anh bắn lầm cá voi vì tưởng tàu ngầm

Lúc đó, radar trên tàu không thể phân biệt giữa tàu ngầm tấn công “Bầy Sói” của Argentina với cá voi hiền hòa nơi biển cả.

Trong một sự cố, hai cá voi đã thiệt mạng trước ngư lôi của tàu HMS Brilliant, còn con thứ 3 bị trúng đạn của một trong các trực thăng trên tàu.

Kỹ sư Ginge Offord đã viết lại các sự cố này cách đây 5 năm, và mới đây được đăng trên trang www.hmsbrilliant.com.

HMS Brilliant đã được triển khai đến nam Đại Tây Dương để bảo vệ một trong 2 tàu sân bay của Anh trước tàu ngầm và tên lửa tấn công của Argentina trong chiến tranh Falklands.

Hạo Nhiên

>> Tàu chiến Anh tiến về Gibraltar
>> Cá voi nặng khoảng 1 tấn dạt vào bờ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.