Tàu chiến Mỹ diệt thành công tên lửa liên lục địa trong cuộc thử nghiệm ở Hawaii

0 Thanh Niên Online

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết một tàu chiến đã đánh chặn và tiêu diệt một mục tiêu là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong cuộc thử nghiệm được tiến hành ngoài khơi bang Hawaii.

Một tên lửa đánh chặn SM-3 được phóng từ một tàu tuần dương Mỹ trang bị hệ thống Aegis /// Reuters
Một tên lửa đánh chặn SM-3 được phóng từ một tàu tuần dương Mỹ trang bị hệ thống Aegis
Reuters

Trong thông báo của MDA, cuộc thử nghiệm được tiến hành vào ngày 17.11 với sự tham gia của một tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, theo Reuters. Tuy nhiên MDA không nêu rõ cụ thể khu trục hạm.

“Chúng tôi chứng minh rằng một tàu chiến sở hữu Aegis với hệ thống tên lửa SM-3 Block IIA có thể hạ gục mục tiêu cấp ICBM”, phó đô đốc kiêm giám đốc MDA Jon Hill nói.

Theo trang tin Gizmodo, tên lửa ICBM được phóng đi từ bãi thử tên lửa đạn đạo Ronald Reagan trên đảo san hô Kwajalein, thuộc quần đảo Marshall lúc rạng sáng ngày 17.11, bay về phía vùng biển đông bắc Hawaii, môphỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân từ châu Á.

Sau đó, một khu trục hạm tại khu vực gần Hawaii đã phát hiện mục tiêu, và phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA và bắn trúng ICBM.

SM-3 IIA là hệ thống tên lửa đánh chặn do liên doanh Raytheon (Mỹ) và Mitsubishi của Nhật Bản phát triển. Trong một thông báo sau đó, Raytheon cho biết SM-3 Block IIA đã tiêu diệt ICBM nói trên bên ngoài bầu khí quyển của trái đất và đây là lần đầu tiên SM-3 Block IIA hạ được ICBM ở vị trí nói trên.

Ông Hill cho biết thêm cuộc thử nghiệm nhằm tăng cường năng lực phòng thủ, bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa từ ICBM.

Trước đó, Không quân Mỹ tuyên bố đã phóng thử nghiệm thành công ICBM Minuteman III không trang bị đầu đạn hôm 29.10.

Không quân Mỹ cũng đã giao hợp đồng trị giá 13,3 tỉ USD cho hãng Northrop Grumman để phát triển một loại tên lửa hạt nhân mới thay thế Minuteman III.

Trong kế hoạch tham vọng hơn, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hồi cuối tháng 10 cho biết Hải quân Mỹ dự định trang bị các tên lửa bội siêu thanh cho các tàu khu trục nhằm đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm