Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online

Khu trục hạm USS Mustin mang tên lửa dẫn đường của Mỹ ngày 27.8 đã thực hiện chuyến tuần tra ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng, thách thức chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại đây. 

Hình ảnh cho thấy chiến hạm USS Mustin hoạt động ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp /// Hải quân Mỹ
Hình ảnh cho thấy chiến hạm USS Mustin hoạt động ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp
Hải quân Mỹ

Trang DVIDS chuyên cung cấp thông tin hình ảnh về các lực lượng Mỹ vừa công bố một loạt hình ảnh cho thấy tàu chiến USS Mustin của Hạm đội 7 đang di chuyển tại vùng biển gần Hoàng Sa hôm 27.8.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Phó đô đốc Scott Conn, chỉ huy Hạm đội 3 của hải quân Mỹ, hôm 26.8 tuyên bố không có gì lay chuyển được sự hiện diện của hải quân của Mỹ tại khu vực. Vài giờ trước đó, Trung Quốc phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông nhằm gửi thông điệp đến Mỹ.

Theo đó, một quả tên lửa đạn đạo DF-26B được phóng từ tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc. Một quả tên lửa đạn đạo DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang ở phía đông. Nguồn tin của South China Morning Post cho biết cả hai quả tên lửa này đều hướng vào mục tiêu là khu vực biển nằm giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc ở Hoàng Sa - ảnh 1

Một hình ảnh chụp từ chiến hạm USS Mustin trong chuyến tuần tra hôm 27.8 gần quần đảo Trường Sa

Hải quân Mỹ

Các mục tiêu mà 2 tên lửa nhắm tới đều nằm trong khu vực thiết lập vùng cấm bay được nêu trong thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) hôm 21.8. Cũng theo thông báo, Cục này cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận quy mô lớn ở Biển Đông từ ngày 24 - 29.8, với khu vực diễn ra tập trận rộng gần 49.000 km2, yêu cầu tàu bè không đi vào khu vực trong thời gian diễn ra tập trận.

Trong cuộc họp báo sau đó cùng ngày, Phó đô đốc Conn nhấn mạnh: “Hải quân Mỹ đang triển khai 38 tàu ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu bè và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép để thể hiện cam kết của Mỹ về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Video hiếm về quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên biển Đông

“Lực lượng của chúng tôi tiếp tục theo dõi hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc tại khu vực, bao gồm vụ phóng hai tên lửa đạn đạo vừa qua, và lực lượng hải quân Mỹ luôn sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với đồng minh và đối tác tại khu vực”, theo chỉ huy Hạm đội 3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm