Tàu chìm trên sông Volga do quá tải

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu tiết lộ nguyên nhân khiến chiếc tàu du lịch Bulgaria chở 208 người chìm trên sông Volga hôm 10.7 là do quá tải, theo Reuters.

Tàu chìm trên sông Volga do quá tải

>> Chìm tàu trên sông Volga, 97 người mất tích

Ông Shoigu cũng báo cáo với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev rằng, hầu như không còn hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ chìm tàu kinh hoàng.

Cho đến thời điểm này, chỉ có 80 người được cứu thoát, trong khi các hãng tin ở Nga cho hay các thợ lặn đã nhìn thấy hơn 100 thi thể trong thân tàu.

Tàu chìm trên sông Volga do quá tải - ảnh 1

Phát biểu tại dinh thự ở ngoại ô Moscow hôm 11.7, ông Medvedev nói Nga sẽ tổ chức một ngày để tang cho các nạn nhân của vụ tai nạn vào thứ ba, 12.7. Ông Medvedev cũng nói thêm rằng tai nạn chìm tàu đã không xảy ra nếu các tiêu chuẩn an toàn được tuân thủ.

Ông Medvedev đã ra lệnh mở cuộc tổng kiểm tra mọi phương tiện giao thông vận chuyển hành khách ở Nga. Trong khi đó, Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm các tiêu chuẩn an toàn giao thông.

Tàu Bulgaria vốn bị chìm cách bờ 3 km vào trưa hôm 10.7 khi đang quay về thủ đô Kazan của CH Tatarstan thuộc Nga.

Theo AFP, tàu Bulgaria được đóng ở Tiệp Khắc (cũ) vào năm 1955 và là một trong số 36 con tàu cùng loại được giao cho Liên Xô (cũ) khi đó. Các con tàu cùng loại hiện được sử dụng trên các con sông từ Ukraine đến những khu vực xa xôi như phía bắc Siberia.

Các tai nạn nghiêm trọng nhất liên quan đến tàu bè ở châu u trong 25 năm qua

Ngày 1.9.1986: 423 người trên tàu du lịch Đô đốc Nakhirov chết khi con tàu tông vào một tàu chở lương thực ở biển Đen.

Ngày 6.3.1987: 194 người chết khi chiếc phà Herald of Free Enterprise của Anh lật úp chỉ trong chốc lát sau khi rời cảng Zeebrugge của Bỉ.

Ngày 20.8.1989: 55 người chết khi tàu du lịch Marchioness bị một chiếc sà lan cắt làm đôi và chìm trên sông Thames ở London, Anh.

Ngày 27.9.1994: 852 người chết khi chiếc phà mang tên Estonia chìm trong đêm ở biển Baltic.

Ngày 26.9.2000: 80 người chết khi chiếc phà cũ kỹ của Hy Lạp Samena tông vào đá và chìm ở biển Aegean.

Ngày 10.7.2011: Ít nhất 100 người được cho là chết khi chiếc tàu Bulgaria chở quá tải chìm trên sông Volga ở Nga.

Tàu chìm trên sông Volga do quá tải - ảnh 2

Sơn Duân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm