Tàu Curiosity khoan mũi thứ hai trên sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thực hiện mũi khoan thứ hai vào bề mặt hành tinh đỏ để thu thập mẫu vật phục vụ việc phân tích tìm dấu vết của sự sống.

Tàu Curiosity khoan mũi thứ hai trên sao Hỏa

(TNO) Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thực hiện mũi khoan thứ hai vào bề mặt hành tinh đỏ để thu thập mẫu vật phục vụ việc phân tích tìm dấu vết của sự sống, UPI cho biết ngày 20.5.

Tàu Curiosity đã sử dụng cánh tay robot của mình để khoan thẳng vào một tảng đá có tên Cumberland, tạo nên lỗ khoan có đường kính 1,6 cm và sâu 6,6 cm, theo thông báo của Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA ở Pasadena, California (Mỹ).

Tàu Curiosity khoan mũi thứ hai trên sao Hỏa - ảnh 1

Các nhà khoa học thuộc JPL cho biết, tàu Curiosity sẽ phân tích các mẫu vật thu thập được từ tảng đá Cumberland để kiểm tra "kép" với các phát hiện từ mẫu đá thu thập được ở mũi khoan đầu tiên cách nay ba tháng tại tảng đá có tên John Klein.

Các phát hiện ban đầu từ việc phân tích mẫu đá John Klein của tàu Curiosity cho thấy, khu vực đó có các điều kiện môi trường thuận lợi cho sự sống của vi sinh vật, ít nhất là trong quá khứ.

Mẫu vật mới thu thập trong mũi khoan thứ hai của tàu Curiosity cách mẫu vật đầu tiên khoảng 2,75 mét về phía tây. Cả hai nằm trong hố Gale được đặt tên là vịnh Dao Vàng (Yellowknife Bay), các nhà khoa học của JPL cho biết.

Tiến Dũng

>> Tàu Curiosity chuẩn bị khoan mũi đầu tiên trên sao Hỏa
>> Curiosity bắt đầu khám phá sao Hỏa
>> Sứ mệnh khó khăn nhất của Curiosity
>> Sao Hỏa bị "nã đạn" 200 lần mỗi năm
>> Hơn 78.000 người muốn "lưu đày biệt xứ" trên... sao Hỏa
>> Thêm bằng chứng sao Hỏa từng có nước
>> Tìm thấy nguyên tố của sự sống trên sao Hỏa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.